Mỗi khi người lớn tuổi suy giảm sức khỏe, thường hay bệnh vặt. Người ta thường nghĩ ngay tới việc sử dụng nhân sâm để tăng cường sức khỏe. Nhân sâm được chứng minh rất tốt cho con người giúp họ kéo dài tuổi thọ.

Từ rất lâu đông y đã sử dụng nhân sâm để bồi bổ cơ thể và chữa nhiều bệnh. Sau này khoa học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh các hoạt chất quý chỉ chứa trong nhân sâm. Việc trồng nhân sâm làm thuốc tốn rất nhiều thời gian, công sức. Trong tự nhiên còn rất ít nhân sâm, thường chỉ có thể tìm thấy trong rừng rất sâu.

Nhân sâm thật, sâm tươi

Củ sâm thường có màu vàng ngà, già màu, củ sâm không bị dập nát hoặc các vết xước.

Rễ sâm đủ 6 năm tuổi thường mọc ở chân củ sâm, phần thân chính có rất ít rễ.

Có vị thanh ngọt xen lẫn với vị đắng nhẹ với mùi rất thơm của củ sâm.

Củ sâm càng già khi cầm rất chắc tay, không có cảm giác xốp, nhẹ.

Khi thái lát sẽ thấy có nhiều đường và vòng vân, thớ sâm mịn với kết cấu chặt chẽ, không bị rỗng ruột.

Nhân sâm giả, sâm non

Thân củ không có lớp đắt xung quanh và có thể tẩm hóa chất.

Củ sâm nhỏ, thon dài, cảm giác củ sâm mềm, nhẹ, không chắc chắn.

Sâm giả không có vị đắng của nhân sâm.

Phân biệt sâm hàn quốc và sâm trung quốc.

Sâm hàn quốc và triều tiên được xếp vào hàng tốt nhất thế giới. Có lẽ bởi quy trình trồng sạch và độ tuổi sâm luôn được quy định nghiêm ngặt. Còn sâm trung quốc sử dụng nhiều hóa chất bảo vệ thực vật nên có nhiều tồn dư xấu.

Các sản phẩm sâm hàn quốc và trung quốc đều được xách tay về nước ta. Vậy làm sao để phân biệt được chúng.

Nhà sản xuất: lựa chọn các nhà nhập khẩu sâm uy tín là cách tốt nhất.

Loại sâm: chọn sâm tươi, nguyên củ còn nguyên đất là cách phân biệt tốt nhất. Sâm hàn quốc mẫu mã đẹp củ to từ 2 – 3 lạng/củ. Rễ thường mọc ở thân phụ, thân chính to mập có màu vàng đậm.

Mẫu mã: không nên chọn sâm đã chế biến sẵn, sâm xắt lát, sâm củ khô. Vì rất có thể là sâm non hoặc đã trải qua quá trình chiết xuất để tách ra các hợp chất.

Hồng sâm: là loại sâm chỉ có ở Hàn Quốc, sâm sau khi thu hoạch được tẩm ướp với các thảo dược khác. Hấp và sấy khô, có màu đỏ hoặc hồng nhạt, dẻo và được đóng bằng các hộp thiếc.

Việt nam có nhân sâm không?

Ở nước ta có một loại sâm được xem là quốc bảo đó là sâm Ngọc Linh tỉnh Quảng Bình. Người ta tìm thấy nó mọc ở vùng đồi núi dưới các tán cây lớn. Sau phân tích thành phần thấy nó chứa nhiều hoạt chất hơn cả hồng sâm của Hàn Quốc.

Vì thế ngày nay người ta nhân giống và trồng nó thành một vùng và bảo vệ rất nghiêm ngặt. Hy vọng một ngày không xa loài sâm quý này của nước ta sẽ được thế giới biết đến.

Nhân sâm thuộc họ ngũ gia bì, có nhiều loại cây cùng thuộc họ này là đinh lăng, mật nhân, tam thất. Các loại cây thuốc này đều có chứa các thành phần rất tốt cho sức khỏe. Thay vì sử dụng nhân sâm có thể dùng rễ đinh lăng, rễ mật nhân uống hàng ngày chữa nhiều bệnh và gia tăng tuổi thọ rất tốt.

Bài viết liên quan: