Có cần thiết uống thuốc bổ vitamin khi mang bầu?

Có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng có thực sự cần thiết phải uống viên uống bổ sung vitamin khi mang bầu. Nhất là đối với các mẹ có chế độ ăn uống đầy đủ, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết.

Hãy xem rằng thuốc bổ dành cho bà bầu như một loại bảo hiểm để đảm bào rằng bạn được bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, axit béo DHA EPA… nhằm đảm bảo rằng bạn khỏe mạnh và em bé được phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Đặc biệt là các bà mẹ có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, ăn chay, ăn kiêng, sức khỏe kém hay có các bệnh lý trong thai kỳ, có bệnh lý mạn tính kèm theo, mang song thai… Các chất dinh dưỡng cần thiết mà thực phẩm thường cung cấp không đủ là:

Axit folic: bổ sung đủ lượng axit folic( vitamin b9) giúp làm giảm 70% nguy cơ tổn thương ống thần kinh như nứt cột sống và thai vô sọ. Axit folic cũng làm giảm nguy cơ một số dị tật khác như tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch… Ngoài ra nó còn giúp giảm nguy cơ mắc các chứng tiền sản giật.

DHA – EPA: 2 loại axit béo omega 3 này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ. DHA và EPA còn giúp phòng ngừa các nguy cơ bệnh lý như tiền sản giật, sản giật, đái tháo đường thai kỳ.

Hầu hết các thực phẩm giàu DHA và EPA có nguồn gốc hải sản. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân đặc biệt nguy hiểm trong thời gian mang thai. Vì vậy việc bổ sung các loại viên uống tổng hợp có chứa DHA, EPA là vô cùng cần thiết.

Sắt: thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu ở mẹ. từ đó thai nhi cũng không được cung cấp đủ oxy dẫn tới chậm phát triển ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của thai nhi sau này. Nguồn bổ sung sắt tốt nhất là các loại thịt đỏ, cá, sữa, trứng, các loại rau củ. Các loại hoa quả có nhiều vitamin C cũng giúp tăng khả năng hấp thụ sắt. Mỗi ngày cơ thể bà bầu cần 30mg sắt từ tất cả các nguồn. Viên uống bổ sung sắt cũng cung cấp sắt dạng dễ hấp thụ để đảm bảo cả mẹ và bé phát triển tốt nhất.

Kết luận: có thể nói việc bổ sung viên uống dinh dưỡng khi mang bầu là vô cùng cần thiết. Tùy theo tình trạng bản thân, uy tín hãng dược và tư vấn của bác sỹ mà chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Các loại thuốc bổ vitamin cho bà bầu phổ biến:

  • Thuốc elevit của Đức hàng cao cấp nhất hiện nay.
  • Prenatel Multi + DHA sản phẩm nổi tiếng của Mỹ rất phổ biến.
  • Ostelin bổ sung canxi dành cho bà bầu từ 3 tháng trở lên.
  • Vital Pregna sản phẩm của Đức mới xuất hiện tại VN.

Bài viết liên quan: