Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh giề? Phì đại tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt ra sao? Đây là hai câu hỏi mà Nhà thuốc Việt nhận được từ rất nhiều từ các bạn gửi đến. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì cùng tìm hiểu nhanh trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh do các tế bào tuyến tiền liệt lành tính phình to gây ra. Theo thời gian, các bào này lớn dần và liên kết tạo thành khối u phì đại (khối u xơ lành tính) bên trong tuyến tiền liệt. Lưu ý, đây không phải là bệnh ung thư.

Phì đại tuyến tiền liệt còn có các tên gọi khác như: Bệnh phì đại tiền liệt tuyến, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tuyến tiền liệt. Phì đại tuyến tiền liệt  xuất hiện từ trước nhưng thường biểu hiện ra bên ngoài khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên ngoài 50 tuổi.

Các dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt dễ gặp nhất là chứng rối loạn tiểu tiện. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng như: tổn thương thận, bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh.

2. Nguyên tắc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Để điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả từ bên trong, các loại thuốc điều trị cần tác động vào cả 2 yếu tố chính:

  • Yếu tố 1: Trọng lượng và kích thước của tuyến tiền liệt lớn => chèn ép vào các bộ phận xung quanh.
  • Yếu tố 2: Trương lực của cơ trơn trong tuyến tiền liệt và cổ bàng quang không đều (hoặc bị mất kiểm soát khi bệnh nặng) => gây rối loạn đường tiểu tiện, các triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

Do đó, tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ có các phương pháp điều trị và hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt sau:

Biện pháp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt

  • Thay đổi chế độ sinh hoạt
  • Phương pháp bấm huyệt
  • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ làm giảm triệu chứng và thu nhỏ kích thước tuyến tiền liệt từ thảo dược thiên nhiên.

Biện pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

  • Phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc
  • Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa

3. Điều trị nội khoa, phì đại tuyến tiền liệt uống thuốc gì?

Phương pháp điều trị nội khoa thường được chỉ định tùy chọn cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt khó chịu vừa phải.

Chỉ định đối với giai đoạn 1 và 2 của bệnh nghĩa là u chưa gây cản trở nhiều tới hệ tiết niệu. Lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang <100ml.

Các thuốc trong phác đồ điều trị phì đại tuyến tiền liệt bao gồm các thuốc điều trị triệu chứng rối loạn tiểu tiện và các thuốc có tác dụng ngăn cản sự phát triển của u phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, trên lâm sàng, các bác sĩ thường sử dụng biện pháp kết hợp để điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

3.1 Thuốc điều trị triệu chứng:

Với những bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt mà gặp các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, bác sĩ có thể chỉ định nhóm thuốc ức chế alpha 1 adrenergic (alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin).

Thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt, giúp người bệnh tiểu tiện dễ dàng và thuận lợi hơn.

Nhóm thuốc ức chế alpha 1 adrenergic chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không có tác dụng làm khối u nhỏ, hay chậm tiến triển của khối u tiền liệt tuyến. Ngoài ra, khi sử dụng các thuốc thuộc nhóm này cần chú ý tác dụng phụ là hạ huyết áp, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt  nên cần thận trọng khi dùng cho người cao tuổi

3.2 Thuốc làm giảm kích thước tuyến tiền liệt

Để làm giảm kích thước u tuyến tiền liệt, bệnh nhân thường được điều trị bằng nhóm thuốc kháng androgen (finasteride và dutasteride). Các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng kháng enzym 5 – alpha reductase (đây là enzyme xúc tác chuyển testosterone thành Dihydro testosterone – chất kích thích sự phát triển và nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt) nên làm giảm nồng độ dihydrotestosterone trong mô tuyến tiền liệt và làm chậm phát triển u xơ tuyến tiền liệt.

Các thuốc này có thể gây ra một số tác dụng như:  rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh ngược… Các thuốc ức chế 5-Alpha Reductase cũng có thể làm giảm PSA – kháng nguyên của tuyến tiền liệt.

>>> Mời bạn tham khảo thêm thuốc hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại: https://nhathuocviet.vn/tin-tuc/thuoc-xatral-5-mg.html