Bố trí phòng làm việc khoa học không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng mà còn giúp tăng hiệu quả công việc. Đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng đến. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số phương pháp bố trí văn khoa học bạn có thể tự mình áp dụng.

Cách bố trí không gian văn phòng khoa học

Cách bố trí không gian văn phòng khoa học

1. Định hướng thiết kế cho văn phòng

Bất cứ công việc nào cũng cần phải có định hướng, mục đích đặt ra. Trong bố trí không gian văn phòng cũng vậy, chúng ta không nên bỏ qua yếu tố này. Xác định bộ phận sẽ làm việc trong căn phòng đó là ai? Tính chất công việc của họ ra sao? Cần sự sáng tạo hay tập trung? Về tính riêng tư, bảo mật như thế nào? Mọi người có tương tác qua lại với nhau nhiều hay không?

Với bộ phận làm công việc sáng tạo, năng động thích hợp với không gian mở, có tính tương tác cao, dễ trao đổi, làm việc nhóm.

Đối với một số bộ phận như chăm sóc khách hàng, bán hàng lại cần sự tập trung và chuyên nghiệp và thường xuyên phải trao đổi với khách hàng nên không thích hợp làm việc trong không gian mở. Với đối tượng này văn phòng cần được ngăn cách riêng, tạo không gian riêng tư để tránh ảnh hưởng đến các nhân viên khác.

Còn các bộ phận như: kế toán, nhân sự, hành chánh, giấy tờ, pháp lý thì cần xử lý những thông tin nhạy cảm, đòi hỏi sự riêng tư và bảo mật nên cũng không thích hợp với không gian mở.

Định hướng thiết kế cho văn phòng

Định hướng thiết kế cho văn phòng

2. Gợi ý về bố trí nội thất trong văn phòng

2.1 Sử dụng bàn làm việc dạng module

Bàn làm việc dạng module là kiểu bàn dài dùng được cho từ 4-6 người, giúp tiết kiệm diện tích. Nên sử dụng màu sắc khác nhau để phân biệt giữa các bộ phận.

Hoặc có thể bố trí các bàn thành dãy dài ghép lại với nhau và kết hợp với một số bảng hiệu nhiều màu sắc, hình dáng, chậu cây để phân biệt các bộ phận với nhau.

2.2 Bố trí hệ thống ánh sáng

Tận dụng nguồn ánh sáng, không khí, nguồn gió tự nhiên thông qua cửa sổ và cửa chính. Nên cung cấp đầy đủ ánh sáng cho các khu vực, hạn chế tối đa các góc chết

2.3 Thiết kế tối giản

Những vật dụng như máy tính, dây điện, sổ sách cần được bố trí hợp lý và gọn gàng, đẹp mặt, có trình tự, thống nhất với nhau. Về dây điện và dây mạng nên đi âm dưới nền hoặc bố trí gọn gàng, đẹp mắt. Đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

Thiết kế không gian văn phòng tối giản

Thiết kế không gian văn phòng tối giản

Về máy in, photo, tủ hồ sơ,… cần đặt ở vị trí thuận tiện để mọi người có thể dễ dàng sử dụng và không gây ảnh hưởng đến người khác. Hạn chế tối đa những vật dụng không cần thiết.

2.4 Sử dụng cây xanh trang trí văn phòng

Không gian văn phòng xanh là xu hướng đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình được tác dụng của cây xanh đối với sự tập trung, trí nhớ và hiệu quả công việc của nhân viên. Thị trường cây văn phòng hiện nay cũng khá đa dạng các loại cây nội thất, cây để bàn. Các bạn có thể dễ dàng chọn mua được cây phù hợp với không gian văn phòng của mình.