Người bệnh yếu thận có nên uống nước nhiều hay không?

Người bệnh yếu thận có nên uống nước nhiều hay không?

Thận yếu là một căn bệnh luôn khiến người bệnh phải lo lắng nhiều thứ và vấn đề mà mọi người hay hỏi khi thận yếu có nên uống nước nhiều không? Uống khi nào tốt cho thận và không nên uống nước gì, Chính vì thấy được sự thắc mắc của bạn nên hôm nay Medimart sẽ cho bạn biết về những điều bạn đang thắc mắc và chưa được giải đáp, vậy hãy dành vài phút để đọc bài viết dưới đây nhé 

Người gặp tình trạng “thận yếu” có nên uống nước nhiều không?

Theo các bác sĩ cho rằng đối với người bệnh thận yếu thì dù uống nước nhiều hay uống nước ít vẫn sẽ bị ảnh hưởng, vậy ảnh hưởng như thế nào?

Đối với bệnh nhân uống nước ít

Thận trong cơ thể con người có nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là giải độc cho cơ thể bằng cách lọc các chất cặn bã trong cơ thể sau đó đưa ra ngoài bằng đường nước tiểu. Khi bạn uống ít nước, thận sẽ không thể di trì được hoạt động thải độc, nếu thải được thì cũng không nhiều lắm. Khi thải ít ra ngoài, thì còn rất nhiều chất độc hại vẫn còn ở trong cơ thể lắng lại và tích tun dẫn đến yếu thận hơn. Ngoài ra, theo các chuyên gia quan sát lâm sàng và điều tra dịch tễ học, có rất nhiều trường hợp bị sỏi mật, sỏi thận và sỏi các bộ phận thuộc đường tiết niệu có liên quan đến việc uống nước ít hơn bình thường.

Đối với bệnh nhân uống nước nhiều 

Khi bệnh nhân có triệu chứng về thận và có thói quen là sợ nên uống rất nhiều nước, chính vì những lý do đó mà gây ảnh hưởng đến thận, bởi khi uống quá nhiều nước sẽ làm loãng chất điện giải trong mát, cơ thể bị mệt mỏi, thận làm việc quá tải, bên cạnh đó não cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách uống nước tốt cho người bệnh thận yếu

Người bệnh thận nên chia nước ra nhiều lần để uống chứ không nên uống luôn một lần,và theo các bác sĩ chuyên khoa thì nên cung cấp 2-2,5l mỗi ngày để di trì trạng thái thận luôn khỏe mạnh.

Uống nước ấm

Người bệnh thận yếu hãy nên uống nước ấm nhiều hơn

Người bệnh thận yếu hãy nên uống nước ấm nhiều hơn

Người bệnh nên uống nước ấm thường xuyên hơn bởi nước ấm có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh về đường hô hấp mà còn giúp tăng nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và việc tuần hoàn máu trong cơ thể trở nên dễ dàng, trơn tru hơn. 

Không nên chờ khát mới uống 

Người bệnh thận yếu không nên chờ quá khát mới uống nước

Người bệnh thận yếu không nên chờ quá khát mới uống nước

Chờ đến khát nước rồi mới uống luôn là quan niệm của mỗi người nhưng mọi người không biết rằng khi nhận thấy cơ thể mình đã tiêu hao nước quá nhiều và cần phải bù lại. Cảm giác khát không mãnh liệt như cảm giác đói nên nhiều khi sinh cho bạn chứng “lười uống nước”, “khi nào khát thì mới uống nước”. Trong khi thực tế, ngay cả khi bạn không khát thì cơ thể có khả năng cũng đã mất đi một lượng nước cần thiết và cần phải bổ sung ngay.

Không nên uống dồn dập

Không nên uống nước dồn dập khi bệnh yếu thận

Không nên uống nước dồn dập khi bệnh yếu thận

Khi quá khát thông thường thì mọi người thường uống dồn dập đến khi hết khác nhưng những nguyên nhân này làm cho thận lọc không kịp gây loãng máu. Chính vì vậy, các chuyên gia đã khuyên nhủ rằng nên uống nước 2 lít nước mỗi ngày di trì tính điều dặn và chia nhỏ nhiều lần nước trong ngày ra để uống sẽ giúp thận lọc máu tốt và giúp cho sức khỏe luôn di trì một cách khỏe mạnh.

Xem thêm:

Biểu hiện của thận yếu và cách chữa trị hiệu quả

Thận yếu nên ăn các loại trái cây nào