Những thế hệ 8x, 9x có lẽ sẽ không bao giờ quên được những trò chơi dân gian thời thơ ấu của mình. Đặc biệt, ngày tết Trung thu với rất nhiều trò chơi truyền thống như múa lân, rước đèn, phá cỗ…đôi khi chỉ dừng lại vài giây nhớ về quá khứ đã khiến lòng bạn xao xuyến. Hãy cùng tôi ôn lại những trò chơi, bình dị một thời ấy mà ngày nay rất khó có thể có được khi đời sống đã thay đổi quá nhiều.

1 Múa Lân

Mua lân trò chơi không thể thiếu trong tết Trung thu

Mua lân trò chơi không thể thiếu trong tết Trung thu

Múa Lân hay còn gọi là múa Sư tử vào Tết Trung Thu là một tục lệ xuất xứ từ Trung Hoa có từ hàng ngàn năm trước. Thể theo sách Tàu thì “Kỳ” là tên con Sư tử đực, “Lân” là tên con Sư tử cái. Người ta không phân biệt chúng là đực hay cái nên gọi chung là Kỳ Lân.

Múa Lân hay còn gọi là múa Sư tử vào Tết Trung Thu là một tục lệ xuất xứ từ Trung Hoa có từ hàng ngàn năm trước.

Theo dân gian, Kỳ Lân là con vật thần thoại huyền bí, mình hươu, móng ngựa, đuôi bò, miệng rộng, mũi to, có một sừng trên trán, lông trên lưng màu ngũ sắc, lông dưới bụng màu vàng. Đó là con vật rất hiền (còn gọi là nhân thú), không đạp lên cỏ cây, không làm hại vật sống. Kỳ Lân chỉ xuất hiện khi có Thánh nhân ra đời hoặc dưới thời thái bình thịnh trị. Như vậy trò múa Lân trong đêm Trung Thu tượng trưng cho sự xuất hiện của Kỳ Lân, cũng là sự cầu mong đất nước thái bình, thịnh trị, nhà nhà gặp nhiều may mắn.

2 Rước đèn ông sao

Tại nông thôn người ta thường tổ chức cho trẻ em cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm, khu phố trong đêm Trung thu. Lễ hội rước đèn có thể được phát động bởi chính quyền địa phương hoặc những nhóm thanh niên trong làng xóm. Họ phân công nhau làm những lồng đèn ông sao thật lớn hoặc những lồng đèn thật đẹp để thi thố với nhau trong lễ rước đèn.

Rước đèn trò chơi yêu thích của trẻ em ngày trung thu

Rước đèn trò chơi yêu thích của trẻ em ngày trung thu

Lễ hội rước đèn có thể được phát động bởi chính quyền địa phương hoặc những nhóm thanh niên trong làng xóm.

Cùng đèn ông sao, ngày nay, đèn được làm đa dạng với các hình thù khác nhau: đèn ông sư, đầu sư tử, đèn hình con cá, hình con thỏ…

Cùng với rước đèn, mỗi em thiếu nhi cầm trên tay một đồ chơi tinh nghịch cho riêng mình: mặt nạ các nhân vật hoạt hình khác nhau.

Những chiếc mặt nạ này thường được làm bằng bìa hoặc bằng giấy bồi: Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Bạch Cốt Tinh.

Đêm Trung thu có ý nghĩa gắn kết tình thân, bồi đắp tình yêu thương gắn bó giữa làng xóm, gia đình, giữa người lớn và trẻ nhỏ. Các trò chơi dân gian không chỉ mang lại niềm vui, tiếng cười mà còn ý nghĩa hướng mỗi cá nhân vào những hoạt động lành mạnh, mang tính tập thể.

3 Nhảy vòng

Số lượng người chơi: 10 em trở lên, chia làm 2 đội chơi.

“Oẳn-tù-tì” chọn ra đội nhảy trước (đội A). Đội còn lại (đội B) cầm tay nhau ngồi xổm, tạo nên một “hàng rào” vòng tròn. Từng cặp “bàn tay liên kết” đặt chùng xuống chạm mặt sân chơi làm “cửa bẫy”, sẵn sàng hất lên khi đối thủ nhảy qua…

Các thành viên đội nhảy A đi lại quanh vòng ngoài, chọn thời điểm mất cảnh giác của một cửa bẫy đội B để bất ngờ nhảy lọt vào trong vòng. Nếu được, đội B phải “mở cửa” đúng vị trí đó cho cả đội A vào. Đội A thắng trận lại tìm cơ hội khác để vượt vòng đội B ra ngoài. Và cứ tiếp tục ra vào như vậy nếu đội nhảy còn thắng…

Trường hợp cửa bẫy của hàng rào đội B kịp thời hất lên tạo chướng ngại vật và chạm được vào chân người nhảy của đội A, thậm chí có thể gây ngã đối thủ, thì đội A coi như bị thua và phải ngồi xuống thay thế tạo vòng nhảy cho đội B xung trận…

Lưu ý, cặp “bàn tay liên kết” khi hất lên gây chướng ngại có thể cao thấp tùy ý, nhưng người chơi của đội tạo vòng nhảy phải luôn ở nguyên tư thế “ngồi xổm”. Nếu cặp nào đó đứng lên để hất là vi phạm nội quy chơi và đội chơi coi như thua trận ấy.

4 Trò chơi Trời – Đất – Nước

Người quản trò nói: “Trời” và chỉ vào bất kỳ bạn nào, bạn đó sẽ phải đáp “Chim”, khi quản trò nói “Đất” và chỉ vào một bạn, bạn nhỏ này tiếp tục đáp lại: “Cây”. Ngược lại, nếu quản trò nói “Chim” thì bạn nhỏ sẽ phải đáp lại là “Trời”. Trong trò chơi, có 3 cặp từ cần nhớ là Trời – Chim, Đất – Cây và Nước – Cá. Nếu bạn nhỏ nào đáp sai sẽ bị phạt làm theo yêu cầu của quản trò hoặc các bạn còn lại.

Một phiên bản khác của trò chơi này là trò “Ta là vua”. Trong đó, người quản trò sẽ nói “Ta là vua”, các bạn còn lại cúi thấp xuống và nói “Muôn tâu bệ hạ”. Ngược lại, khi người quản trò hạ thấp người và nói “Muôn tâu bệ hạ” thì các bạn phải đáp “Ta là vua”. Những trò chơi dạng này thích hợp cho nhóm đông trẻ nhỏ và tạo ra một bầu không khí hết sức náo nhiệt.

Với những gợi ý trò chơi kể trên, chúc mẹ và các bé sẽ có một đêm trung thu thật nhiều niềm vui nhé.

5 Chuột nhử Mèo

Mèo đuổi chuột trò chơi vui nhất trong hội trăm rằm

Mèo đuổi chuột trò chơi vui nhất trong hội trăm rằm

Số lượng người chơi: 6-7 em trở lên.

Cả nhóm các em cử ra (hoặc “oẳn-tù-tỳ”) 01 em làm chuột. Còn lại là mèo, ngồi bệt thành vòng tròn quay mặt vào tâm, hai tay quơ ra phía sau lưng đón mồi. Em “chuột” cầm chiếc khăn (mồi) chạy quanh ngoài vòng tròn và kín đáo thả khăn sau lưng một “mèo” nào đó, cố gắng đừng để mèo đó biết…

Chạy hết một vòng, nếu chuột phát hiện thấy mèo kia chưa biết có khăn mồi sau lưng, thì chuột có quyền cầm khăn mồi lên mà quất mạnh vào vai, vào lưng của chú mèo mất cảnh giác… Mèo bị thua phải đứng dậy chạy quanh tránh đòn, rồi về ngồi lại chỗ cũ thì thoát.

Nếu mèo ranh ma hơn mà phát hiện khăn mồi sau lưng, thì cầm khăn đứng lên và lao đi đánh đuổi chuột kia quanh vòng tròn. Chuột tránh đòn phải chạy nhanh hết vòng và ngồi vào vị trí của mèo bỏ lại mới thoát.

Trò chơi cứ thế liên tục với “chú chuột” mới chính là… “mèo” thắng cuộc.

6 Đặt tên cho bạn

Cách chơi: Từ hai người trở lên. Nói tên bạn và một đặc điểm nào đó theo chữ cái đầu của tên. Ví dụ quản trò nói: “Tôi thương, tôi thương”. Tập thể hỏi: “Thương ai? Thương ai?”. Quản trò nói: “Lan lúc lắc”. Lan nói: “Tôi thương, tôi thương”. Tập thể hỏi: “Thương ai? Thương ai?”. Lan nói: “Hải him híp”. Hải nói: “Tôi thương, tôi thương”. Tập thể hỏi: “Thương ai? Thương ai?”. Hải lại nói tiếp theo. Cứ thế trò chơi tiếp tục diễn ra.

Luật chơi: Phải nói được tên bạn và từ gồm hai tiếng có cùng chữ cái đầu của tên bạn. Ai ngập ngừng không nói hoặc chậm nhịp hoặc nói khác chữ cái đầu của tên bạn là phạm luật. Một bạn có thể nhắc đến nhiều lần nhưng không được nói lại từ mà bạn trước đã nói. Hai người có thể đối đáp tay đôi nhưng không được nhắc lại từ lần trước.

Còn rất nhiều trò chơi khác nữa, bởi mỗi vùng quê sẽ có những trò chơi đặc trưng riêng, tuy nhiên thì tôi chỉ kể đến những trò chơi chung mà hầu hết các trẻ em thời xưa đều chơi trong dịp tết Trung thu xưa. Hy vọng sẽ cho bạn một chút bồi hồi nhớ về tuổi thơ để thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa.