Cholesterol là một chất béo mà gan của bạn tạo ra. Nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm . Cơ thể bạn cần một số cholesterol để hoạt động bình thường. Nhưng có quá nhiều loại cholesterol xấu – lipoprotein mật độ thấp (LDL) – khiến bạn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về mức Cholesterol khuyến nghị theo từng độ tuổi nhé!

Cholesterol ở người lớn

Tổng mức cholesterol của bạn là tổng lượng cholesterol được tìm thấy trong máu của bạn. Nó bao gồm:

  • lipoprotein mật độ thấp (LDL)
  • lipoprotein mật độ cao (HDL)
  • chất béo trung tính

LDL còn được gọi là cholesterol “xấu” vì nó làm tắc nghẽn mạch máu của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. HDL được coi là cholesterol “tốt” vì nó giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. HDL của bạn càng cao càng tốt.

Cholesterol toàn phần cũng bao gồm số lượng chất béo trung tính. Đây là một loại chất béo khác có thể tích tụ trong cơ thể và được coi là “khối xây dựng” của cholesterol.

Mức độ chất béo trung tính cao và mức độ HDL thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả người lớn nên kiểm tra cholesterol của họ sau mỗi 4 đến 6 năm, bắt đầu từ 20 tuổi, đó là thời điểm mức cholesterol có thể bắt đầu tăng lên.

Khi chúng ta già đi, mức cholesterol có xu hướng tăng lên. Nam giới nói chung có nguy cơ cao hơn phụ nữ vì cholesterol cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ của phụ nữ sẽ tăng lên sau khi cô ấy bước vào thời kỳ mãn kinh .

Đối với những người có cholesterol cao và các yếu tố nguy cơ tim khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, nên kiểm tra thường xuyên hơn.

Biểu đồ cholesterol cho người lớn

Theo hướng dẫn năm 2018 về quản lý cholesterol trong máu được công bố trong Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ (JACC), đây là các phép đo có thể chấp nhận được, đường biên giới và cao đối với người lớn.

Tất cả các giá trị đều tính bằng mg / dL (miligam trên decilit) và dựa trên các phép đo lúc đói.

Tổng lượng chất béo HDL cholesterol Cholesterol LDL Chất béo trung tính
Tốt Dưới 200 (nhưng càng thấp càng tốt) Lý tưởng là 60 hoặc cao hơn; 40 tuổi trở lên đối với nam và 50 trở lên đối với nữ được chấp nhận Nhỏ hơn 100; dưới 70 nếu có bệnh mạch vành Nhỏ hơn 149; lý tưởng là <100
Đường viền được nâng lên vừa phải 200–239 n / a 130–159 150–199
Cao 240 trở lên 60 trở lên 160 trở lên; 190 được coi là rất cao 200 trở lên; 500 được coi là rất cao
Thấp n / a nam dưới 40 tuổi và nữ dưới 50 tuổi n / a n / a

Mức cholesterol ở nam giới so với phụ nữ

Nói chung, các hướng dẫn tương tự nhau đối với nam giới và phụ nữ trên 20 tuổi, mặc dù chúng khác nhau về cholesterol HDL, như đã thấy ở trên. Phụ nữ nên hướng tới mức cholesterol HDL cao hơn.

Cholesterol ở trẻ em

Trẻ em hoạt động thể chất , ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng , không thừa cân và không có tiền sử gia đình bị cholesterol cao sẽ có nguy cơ bị cholesterol cao thấp hơn.

Hướng dẫn hiện tại khuyến cáo rằng tất cả trẻ em nên kiểm tra cholesterol trong độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi, sau đó kiểm tra lại từ 17 đến 21 tuổi.

Trẻ em có nhiều yếu tố nguy cơ hơn, chẳng hạn như mắc bệnh tiểu đường, béo phì hoặc tiền sử gia đình có cholesterol cao, nên được kiểm tra trong độ tuổi từ 2 đến 8 tuổi và một lần nữa từ 12 đến 16 tuổi.

Biểu đồ cholesterol cho trẻ em

Theo JACC, sau đây là mức cholesterol được khuyến nghị cho trẻ em:

Tất cả các giá trị đều tính bằng mg / dL:

Tổng lượng chất béo HDL cholesterol Cholesterol LDL Chất béo trung tính
Tốt 170 trở xuống Lớn hơn 45 Dưới 110 Dưới 75 ở trẻ em 0-9; dưới 90 ở trẻ em 10–19
Đường biên giới 170–199 40-45 110–129 75–99 ở trẻ em 0–9; 90–129 ở trẻ em 10–19
Cao 200 trở lên n / a 130 trở lên 100 hoặc hơn ở trẻ em 0-9; 130 trở lên ở trẻ em 10–19
Thấp n / a Dưới 40 n / a n / a

Các lựa chọn điều trị cholesterol

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một kế hoạch điều trị cholesterol cao bao gồm điều chỉnh lối sống và có thể dùng thuốc. Điều này sẽ thay đổi dựa trên các yếu tố như các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng, tuổi, giới tính và sức khỏe chung của bạn.

Dưới đây là một số loại thuốc thường được kê toa cho bệnh mỡ máu cao:

  • Statin. Statin làm giảm mức cholesterol LDL bằng cách làm chậm quá trình sản xuất cholesterol của gan.
  • Chất cô lập axit mật . Chất cô lập axit mật là những chất được sử dụng trong quá trình tiêu hóa. Những loại nhựa này có thể làm giảm mức cholesterol trong máu bằng cách liên kết với axit mật và loại bỏ chúng, buộc cơ thể phá vỡ cholesterol LDL để tạo ra axit mật thay thế.
  • Thuốc ức chế hấp thu cholesterol. Thuốc ức chế hấp thụ cholesterol có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ chế độ ăn uống, đôi khi kết hợp với statin.
  • Axit bempedoic. Axit bempedoic giúp ngăn chặn một loại enzym trong gan, ATP citrate lyase, tạo ra cholesterol. Thuốc này thường được kết hợp với statin để tăng lợi ích cho những người bị tăng cholesterol máu gia đình , một tình trạng di truyền có thể gây ra bệnh tim sớm.
  • Thuốc ức chế PCSK9. Cũng được sử dụng thường xuyên với bệnh tăng cholesterol máu gia đình, thuốc ức chế PCSK9 , được tiêm vào thuốc, giúp gan hấp thụ và loại bỏ nhiều LDL cholesterol ra khỏi máu.

Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị các yếu tố góp phần vào cholesterol như chất béo trung tính. Chúng có thể được sử dụng cùng với một số loại thuốc ở trên.

>>> Xem thêm: Mỡ máu cao kiêng ăn gì?