Caffeine được biết đến là một chất có nhiều trong cà phê và các loại nước tăng lực. Tuy nhiên, ngoài cà phê và nước tăng lực thì bạn có biết caffeine còn có trong những loại thực phẩm nào nữa không? Hãy cùng mình tìm hiểu top 6 loại thực phẩm và đồ uống chứa caffeine phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Caffeine là chất gì?

Caffeine là chất gì?

Caffeine là chất gì?

Caffeine được biết đến là một chất kích thích thần kinh phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (gọi tắt là FDA) đã công nhận caffeine là một chất an toàn khi được sử dụng với mức độ hợp lý. Đối với những người khỏe mạnh, việc tiêu thụ khoảng 400mg caffeine mỗi ngày thường không gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, sự tác động của

caffeine đến cơ thể mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Theo nhiều nhà nghiên cứu

đã quan sát thấy rằng, đối với một số người mặc dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ caffeine

nhưng họ vẫn bị mắc một số tác dụng phụ tiêu cực đến sức khỏe như tăng nhịp

tim, cảm giác lo lắng, khó ngủ, tăng huyết áp, khó thở, và không ổn định về nhịp

tim.

Hiện nay, các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống thường thêm caffeine vào sản phẩm của họ để giúp làm tăng sự tỉnh táo cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu không quản lý việc tiêu thụ caffeine một cách cẩn thận, có khả năng bạn sẽ tiêu thụ lượng caffeine quá mức cho phép. Điều này có thể dẫn đến một số tác hại không mong muốn đối với sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm và đồ uống phổ biến có chứa caffeine mà bạn nên biết.

Các loại thực phẩm và đồ uống chứa caffeine 

Cà phê

Cà phê chứa caffeine

Cà phê chứa caffeine

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến, được pha chế từ hạt cà phê. Cà phê được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới bởi hương vị và mùi thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, cà phê còn được sử dụng nhiều nhờ công dụng làm kích thích hệ thần kinh, cải thiện tâm trạng và tăng sự tỉnh táo và tập trung trong làm việc và học tập.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn không ngừng tranh cãi về vấn đề sử dụng cà phê có tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm hay không.

Đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng cà phê thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Trong khi đó, cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng cà phê mang lại nhiều lợi ích tiềm ẩn cho sức khỏe, bao gồm cả  việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2.

Trung bình mỗi tách cà phê thường sẽ chứa khoảng 100mg caffeine. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng, 400mg caffeine mỗi ngày sẽ là giới hạn an toàn với những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, mỗi loại cà phê sẽ có hàm lượng caffeine khác nhau. Ví dụ, một tách Grande Vanilla Latte của Starbucks chứa tới khoảng 170 mg caffeine. Trong khi một tách Grande Blonde Roast cùng dung tích lại cung cấp tới 360 mg caffeine.

Do đó, việc kiểm soát sự hấp thụ hàm lượng caffeine có trong cà phê là một việc vô cùng quan trọng, nhằm duy trì sự ổn định trong cơ thể.

=>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu nguyên nhân tại sao uống cà phê vẫn buồn ngủ

Cacao và chocolate

Cũng giống như cà phê, trong cacao cũng có chứa caffeine tự nhiên. Điều này có nghĩa rằng, các loại chocolate hay các loại thực phẩm hoặc đồ uống có vị chocolate đều có chứa một hàm lượng caffeine nhất định.

Tuy nhiên, hàm lượng caffeine có trong những loại thực phẩm này còn tùy thuộc vào tỉ lệ cacao có trong chocolate và hàm lượng caffeine có trong cacao cũng không nhiều bằng cà phê.

Dưới đây là hàm lượng caffeine có trong 100gram các loại chocolate trên thị trường mà bạn nên biết:

  • Với loại chocolate nguyên chất (chocolate được làm 100% từ cacao) thì mỗi 100gram sẽ chứa đến 240mg caffeine. Hàm lượng này tương đương với 2,5 tách cà phê thông thường.
  • Với loại chocolate đắng (chocolate được làm từ 55% cacao) sẽ chứa khoảng 124mg caffeine.
  • Với chocolate sữa (chocolate được làm từ 33% cacao) sẽ chứa khoảng 45mg caffeine. Hàm lượng này tương đương với hàm lượng caffeine của một tách trà.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, trong cacao chứa một số hợp chất quan trọng như flavonol và methylxanthines. Đây là những hợp chất được xem như thực phẩm chức năng với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Các hợp chất này, bao gồm cả caffeine, thường có tính chất chống oxy hóa, kháng viêm và có thể góp phần cải thiện sức khỏe cho người sử dụng.

Hạt Kola

Hạt Kola

Hạt Kola

Hạt kola là một loại hạt có nguồn gốc từ châu Phi. Hạt kola cũng thường được sử dụng như là một chất tạo hương vị và là nguồn cung cấp lượng caffeine chủ yếu cho loại nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới – Coca Cola. Tuy nhiên, hiện nay, Coca Cola đã không còn sử dụng hạt Kola để làm nguyên liệu cho nước ngọt nữa.

Hạt kola thường được mọi người ăn tươi hoặc ăn khô hoặc sử dụng để sản xuất các loại phụ gia thực phẩm.

Mặc dù bản thân hạt kola có những lợi ích tiềm ẩn cho sức khỏe. Nhưng việc thường xuyên uống nước ngọt có đường có chứa kola có thể dẫn đến tăng cân và gây ra các hậu quả tiêu cực khác đối với sức khỏe.

Trà xanh (chè xanh)

Một nguồn caffeine phổ biến khác đó chính là trà xanh. Đây là một loại thức uống đặc biệt phổ biến ở các nước châu Á.

Trong trà xanh chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có axit amin theanine. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng theanine có khả năng giúp giảm căng thẳng và lo lắng ở cả động vật và con người. Theanine thường tạo ra sự thư giãn trên hệ thần kinh trung ương mà không gây buồn ngủ.

Vào một nghiên cứu năm 2017, đã có nhà khoa học đề xuất rằng sự kết hợp giữa theanine và caffeine trong trà xanh có thể cải thiện chức năng và nhận thức của não, cũng như giảm lo lắng và căng thẳng.

Một tách trà xanh chỉ chứa khoảng từ 30 đến 50mg caffeine. Hàm lượng này chỉ bằng gần 1 nửa so với 1 tách cà phê. Và hàm lượng caffeine có trong trà còn tùy thuộc vào độ già của lá trà. Lá trà càng già thì càng cung cấp ít caffeine hơn.

Kẹo cao su

Kẹo cao su là một loại kẹo mềm và dẻo, được làm từ nhựa cây. Mặc dù kẹo cao su không phải là nguồn cung cấp caffeine tự nhiên. Nhưng các nhà sản xuất đã bổ sung caffeine vào kẹo cao su.

Điều này khiến việc nhai kẹo cao su trở nên phổ biến đối với một số vận động viên và một số người muốn tìm kiếm sự tỉnh tháo và tập trung.

Caffeine là chất giúp tăng cường năng lượng và hiệu suất thể thao. Do đó mà kẹo cao su có chứa caffein, cùng với một số nguồn caffeine khác cũng bị nằm trong danh sách các chất bị cấm đối với vận động viên của Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia (viết tắt là NCAA).

Mỗi miếng kẹo cao su thường sẽ chứa khoảng 50mg caffeine.

Nước tăng lực

Nước tăng lực bổ sung caffeine

Nước tăng lực bổ sung caffeine

Nước tăng lực là loại đồ uống có ga, vị ngọt được bán phổ biến trên thị trường nhờ khả năng cung cấp nhanh chóng năng lượng cho cơ thể và giúp tăng sự tỉnh táo và tập trung trong công việc.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại nước tăng lực khác nhau và được bán dưới dạng nước ngọt nên không được các tổ chức quản lý một cách nghiêm ngặt. Do đó mà chúng ta khó có thể xác định được hàm lượng caffeine có trong mỗi lon nước tăng lực là bao nhiêu.

Tuy nhiên, trung bình hàm lượng caffeine ở mỗi lon nước tăng lực sẽ giao động trong khoảng từ 50 đến 500mg caffeine. Với mỗi lon nước tăng lực phổ biến nhất là Red Bull chứa khoảng 80mg caffeine.

Ngoài caffeine, nước tăng lực còn chứa taurine, một loại axit amin được tìm thấy tự nhiên trong não và có đặc tính chống oxy hóa.

Kết luận

Qua bài viết trên, mình đã cung cấp cho bạn 6 loại thực phẩm và đồ uống chứa caffeine phổ biến cùng với hàm lượng caffeine có chứa trong mỗi loại thực phẩm. Qua đó giúp cho bạn có thể dễ dàng kiểm soát được sự hấp thụ caffeine vào trong cơ thể, đảm bảo được lượng caffeine có trong cơ thể luôn ở mức ổn định. Hãy luôn theo dõi mình để có thể đọc được nhiều bài viết hữu ích khác nhé.