Bệnh Gout (còn gọi là gút hay thống phong) là một dạng viêm khớp phổ biến, người bệnh thường chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối, kèm theo cơn đau là hiện tượng sưng đỏ, thậm chí không đi lại được do đau.

Bệnh gút là gì?

Gút là một dạng viêm khớp gây đau khớp và sưng khớp, những vết sưng thường kéo dài trong một hoặc hai tuần, sau đó biến mất. Vết sưng do bệnh gút thường bắt đầu ở ngón chân cái hoặc chi dưới.

Bệnh gút xuất hiện khi nồng độ muối urat trong huyết thanh tích tụ trong cơ thể tăng cao. Khi điều này xảy ra, các tinh thể hình kim hình thành trong khớp và xung quanh khớp. Tình trạng này dẫn đến viêm và viêm khớp. Tuy nhiên, nhiều người có nồng độ muối urat trong huyết thanh cao lại không bị bệnh gút.

Khi được chẩn đoán sớm, điều trị cũng như thay đổi lối sống, bệnh gút là một trong những dạng viêm khớp dễ kiểm soát nhất.

Dấu hiệu của bệnh gút

Dấu hiệu của bệnh gút

Những Điểm Cần Nhớ Về Bệnh Gút

 • Gút là một dạng viêm khớp gây đau khớp và sưng khớp, các vết viêm thường kéo dài trong một hoặc hai tuần, sau đó biến mất.
 • Khi được chẩn đoán sớm và điều trị, cũng như thay đổi lối sống, bệnh gút là một trong những dạng viêm khớp dễ kiểm soát nhất.
 • Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh gút là đau ở khớp bị ảnh hưởng, chẳng hạn như ngón chân cái.
 • Bác sĩ của quý vị có thể khuyên quý vị nên uống thuốc để kiểm soát nguyên nhân gây ra bệnh gút và điều trị vết viêm do bệnh gút đang hoạt động và thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của quý vị.

Phương pháp điều trị bệnh gout

Những người bị bệnh gút có thể kiểm soát các đợt bùng phát bằng cách thăm khám và duy trì dùng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh:

 • Túi chườm lạnh có thể giúp giảm sưng, đau và viêm hiệu quả.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng purine cao như nội tạng động vật, hải sản, một số loại đậu, thịt… Bỏ thuốc lá, kiêng rượu bia và các chất kích thích giúp cải thiện bệnh.

Xem thêm về: bệnh gút nên ăn gì?

Các phương pháp điều trị gout hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp điều trị gout hiệu quả nhất hiện nay

 • Người bệnh cần luyện tập sức khỏe lành mạnh, giảm cân nếu trong tình trạng thừa cân, béo phì, uống nhiều nước và kiềm hóa nước tiểu bằng natri bicacbonat.
 • Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau và viêm giúp ngăn ngừa được các đợt bùng phát bệnh như colchicine hay thuốc allopuriod giúp ức chế sự hình thành acid uric, các thuốc kháng viêm không steroid, các thuốc giảm đau khác được bác sĩ cân nhắc sử dụng điều trị.
 • Uống nhiều nước giúp nhanh đảo thải dịch dư thừa từ thận, giảm triệu chứng sưng và viêm.
 • Giảm căng thẳng, hạn chế stress: Căng thẳng hay stress có thể dẫn đến các đợt bùng phát bệnh.
 • Thực hiện thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, chú ý các chỉ số nồng độ acid uric định kỳ.
 • Liệu pháp phẫu thuật nội soi khớp được chỉ định trong trường hợp khớp bị viêm kéo dài. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bớt bao hoạt dịch của khớp. Đối với khớp bị hư hoàn toàn, có thể thay khớp bằng khớp nhân tạo.

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ nắm rõ hơn về bệnh gút và các điều trị hiệu quả, đối với những trường hợp nặng bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng về sau.