Để có những bữa ăn ngon, chất lượng đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì công việc nội trợ của các chị em là rất quan trọng. Đặc biệt là trong việc lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, nhưng đôi khi các chị em nội chợ lại không để ý tới. Do đó bài viết này, mình sẽ giúp các chị em vài mẹo vặt để nhận biết cá tươi ngon.

1. Quan sát mang cá

Quan sát kỹ màu sắc mang cá

Cách chọn cá tươi ngon, cá mới bắt đầu tiên đó là quan sát xem mang cá có sạch hay không, mang cá sạch đồng nghĩa với việc con cá đó vẫn hoạt động bình thường, hô hấp tốt. Nếu mang cá có các biểu hiện như là đọng lại bẩn, có nhớt và mùi hôi thì bạn cần cảnh giác. Màu sắc mang cá còn tươi sẽ có màu hồng đỏ, mang còn bám chắc bạn chỉ cần sử dụng tay để kiểm tra là thấy rõ điều đó, cá bị nhiễm độc hay cá ươn mang cá có màu hồng nhợt nhạt, thậm chí bị đen lại.

2. Chọn cá chưa bị bong vảy

Nhận biết cá tươi thông qua vảy cá

Cách chọn cá tươi ngon ngoài chợ nữa đó là mua con cá còn nguyên vẹn phần vảy, chưa bị bong tróc, vảy có màu sáng tự nhiên còn bám chắc vào mình cá. Những con cá ươn, cá bị nhốt lâu ngày chắc chắn phần da cá và vảy cá có màu sắc tái hơn, nhợt nhạt và nhiều vị trí trên da bị bong mất vảy do va chạm nhiều hay do các con cá khác làm tổn thương, thậm chí là do cá đã yếu nên các bộ phận đó có dấu hiệu tổn thương.

3. Kiểm tra mắt cá

Mẹo chọn cá tươi ngon cũng cần phải để ý đến mắt con cá đó xem còn trong và linh hoạt hay không. Một con cá khoẻ khoắn, không nhiễm độc phần mắt chắc chắn sáng trong, giác mạc co dãn tốt, phần mắt cá lồi và không có mùi hôi hay nhớt chảy ra. Nếu như con cá bạn định mua phần mắt hơi đục, lờ đờ kém nhanh nhẹn thì con cá đó đã không còn tươi nữa, cá cũ phần mắt thường đã lõm xuống và đang bị tổn thương nên không còn linh hoạt.

Rất dễ nhận biết cá tươi thông qua mắt cá

4. Chọn cá còn hoạt động mạnh

Cách chọn cá tươi ngon chính xác 100% mà bạn có thể áp dụng nữa đó là quan sát, chọn lựa con cá nào vẫn có khả năng bơi lội. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán cá tươi sống, vì thế bạn hoàn toàn có quyền chọn cho mình nơi nào bán cá còn sống, còn bơi trong chậu nước. Bạn sử dụng tay chạm vào con cá nếu thấy quẫy mạnh cả thân thì đó là con cá tươi bạn đang tìm. Cá không nuôi bằng cám tăng trọng cũng vận động nhanh nhẹn, khoẻ mạnh hơn cá nuôi bằng cám.

5. Chọn cá mình dày

Chú ý tới bề dày mình cá

Mẹo chọn cá tươi ngon còn bao gồm cả việc bạn chọn được con cá dày thịt. Rất đơn giản, bạn chỉ cần quan sát xem mình con cá đó có độ dày hơn các con cá khác, hai bên cạnh cá hơi cong chứ không thẳng đuột. Nếu cầm con cá trên tay bạn cảm thấy nặng tay và có cảm giác con cá đó hơi căng thì đấy chính là con cá dày thịt bạn cần tìm.

Lưu ý: nếu bạn đã chọn được con cá tươi ngon thì hãy chú ý cả cách chế biến cá không tanh. Để chế biến các món ngon từ cá không tanh, bạn có thể rửa cá với dấm khi cá còn sống, làm sạch màng đen vùng bụng cá, ngâm cá qua nước muối khi đã mổ cá, sử dụng các nguyên liệu khử mùi tanh như gừng, sả, ớt, thì là…

Để có những bữa cá tươi ngon, đảm bảo chất lượng các chị em nội trợ nên ghi nhớ những mẹo này nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, hy vọng sẽ được bạn ủng hộ nhiều bài viết khác tại web này.

Nguồn: giadinh.blog