Rối loạn xuất tinh là thuật ngữ chỉ các bệnh lý và điều kiện gây ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh của nam giới. Nam giới bị rối loạn xuất tinh có ảnh hưởng gì không, nguyên nhân bị rối loạn xuất tinh ở nam giới là gì? Tất cả các vấn đề này sẽ được giải đáp một cách chi tiết cụ thể trong bài viết sau đây.

Tổng quan bệnh rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là gì? Theo các chuyên gia nam học, chứng rối loạn xuất tinh ở nam giới là tình trạng nam giới xuất tinh sớm hoặc xuất tinh muộn trong quá trình quan hệ. Một số trường hợp đặc biệt còn không thể xuất tinh hoặc không xuất tinh ra ngoài mà xuất tinh ngược vào trong.

Bệnh rối loạn xuất tinh nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng tình dục, ảnh hưởng đến sức khỏe, gây vô sinh hiếm muộn và khiến ma giới có nguy cơ cao mắc phải các căn bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp.

Nguyên nhân bệnh Rối loạn xuất tinh

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm một cách rõ ràng, tuy nhiên, có thể có một số nguyên nhân về tâm lý như người đàn ông có suy nghĩ lo sợ về hiện tượng xuất tinh sớm, quá nhạy cảm khi có kích thích tình dục dù chỉ rất nhỏ… ngoài ra có thể nguyên nhân xuất phát từ thực thể như các chất dẫn truyền thần kinh trung ương của nam giới hoạt động mạnh hay dương vật nhạy cảm với các kích thích.

Nguyên nhân xuất tinh muộn

Tương tự như xuất tinh sớm, nguyên nhân gồm 2 vấn đề ở thực thể và tâm lý của người đàn ông. Về thực thể có thể do người đàn ông chịu hậu quả của một số các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh nội khoa, thậm chí là phẫu thuật dẫn tới tác động lên trung tâm điều kiện phản xạ xuất tinh tại não bộ hay bị tác động đến thần kinh chi phối cảm giác của túi tinh, tuyến tiền liệt, cổ bàng quang, thần kinh vận động của dương vật. Về tâm lý do người đàn ông chưa mong muốn có con nên sợ xuất tinh, hôn nhân bị trục trặc dẫn tới căng thẳng với đối tác, …

Triệu chứng bệnh rối loạn xuất tinh

Khi bị rối loạn xuất tinh, nam giới thường gặp phải 2 triệu chứng chủ yếu đó là xuất tinh sớm và xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh. Cụ thể.

Triệu chứng xuất tinh sớm

Triệu chứng xuất tinh sớm biểu hiện qua 3 mức độ: mức độ nhẹ, mức độ trung bình và múc độ nặng.

  • Mức độ nhẹ: Có khoảng 84,6% nam giới bị xuất tinh sớm ở mức độ này, khi bị xuất tinh sớm ở mức độ nhẹ, nam giới thường xuất tinh trong khoảng từ 1 – 3 phút khi giao hợp với bạn tình.
  • Mức độ trung bình: Xuất tinh sau khoảng 1 phút tiến hành giao hợp, khi dương vật chỉ mới đưa vào âm đạo và chưa kịp tiến hành quan hệ.
  • Mức độ nặng: Nam giới xuất tinh khi mới có sự đụng chạm hoặc kích thích ở bên ngoài, xuất tinh khi mới cơ bỏ quần áo mà chưa tiến hành giao hợp dương vật cũng chưa đưa vào âm đạo. 

Ngoài ra xuất tinh sớm còn được biểu hiện qua ngoại hình. Những nam giới thừa cân, béo phì, bụng to cũng là những nam giới có nguy cơ bị xuất tinh sớm cao.

Triệu chứng xuất tinh muộn

Nếu như xuất tinh sớm xảy ra chủ yếu ở độ tuổi có hoạt động tình dục mạnh nhất thì xuất tinh muộn lại xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên xuất tinh muộn lại có ít biểu hiện hơn. Các biểu hiện triệu chứng xuất tinh muộn rõ nhất là:

  • Không thể phóng tinh dịch ra ngoài ngay cả khi đã lên đỉnh.
  • Khó xuất tinh, phải mất  cả 1 giờ mới có thể xuất tinh ra ngoài.
  • Không xuất tinh ra ngoài mà tinh dịch lại xuất ngược vào trong.