Viêm khớp cổ chân là tình trạng phần sụn đệm giữa hai đầu xương nối bị thương tổn hay thậm chí là hư hỏng, dẫn đến hiện trạng đau và cứng khớp.

Bệnh lý này có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Thậm chí bạn sẽ gặp tình trạng đau khớp cổ chân ở trẻ em. tuy vậy, do bản chất của bệnh lý mà nó thường phổ biến ở những người đã có tuổi.

tuy nhiênmột số nguyên nhân như ít vận động, chấn thương, thừa cân béo phì đang là những yếu tố khiến cho căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Viêm khớp cổ chân một khi đã chuyển biến thành mãn tính thì cực kỳ khó khắc phục. đồng thời nguy cơ gặp phải biến chứng là rất cao. Vậy vì thế người bệnh cần tìm hiểu lý do gây bệnh và khắc phục từ giai đoạn đầy để phòng tránh nguy hiểm.

Lý do gây bệnh viêm khớp cổ chân?

Viêm khớp cổ chân xảy ra là do sự suy giảm của lượng dịch nhầy bôi trơn tại đây. Chính Việc này làm cho vùng khớp cổ chân công việc không nên suôn sẻ, tạo ma sát nhiều hơn mỗi khi con người di chuyển, từ đấy mới dẫn đến thương tổn sụn khớp.

Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến trạng thái trên hoặc làm tăng nguy cơ viêm khớp cổ chân:

  • Tuổi già: Bệnh viêm khớp cổ chân thường phổ biến ở những người sau độ tuổi trung niên như một tình trạng lão hóa tự nhiên. Lúc này, xương khớp đã bắt đầu suy yếu và thoái hóa, hệ thống bôi trơn và khả năng phục hồi tại các khớp cũng giảm dần.
  • Thừa cân, béo phì: tình trạng mất làm chủ cân nặng sẽ khiến cho cổ chân luôn phải gánh vác và chịu đựng một sức ép rất lớn. Lâu dần có thể gây suy yếu, tổn thương và dẫn đến viêm khớp ở cổ tay hoặc cổ chân.
  • Chấn thương: Việc vận động mạnh hoặc sai tư thế trong quá trình chơi thể thao, lao động có thể dẫn đến những chấn thương như bong gân, trật khớp, gãy xương,… Đây đều là các yếu tố có tác động xấu đến vùng khớp cổ chân, dễ gây ra phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Ít vận động: Cơ thể chúng ta cần vận động thường xuyên thì mới có thể kích thích quá trình sản xuất dịch bôi trơn tại các khớp. Vậy nên nếu thường xuyên ngồi hoặc nằm một chỗ thì xương khớp cũng không còn được linh hoạt mà trở nên khô cứng hơn. Từ đó làm tăng nguy cơ viêm khớp cổ chân, thậm chí ảnh hưởng đến mật độ xương.
  • Bệnh lý: Nếu gặp phải một số bệnh về rối loạn chuyển hóa hoặc các bệnh về xương khớp khác thì bạn cũng rất dễ bị viêm khớp cổ chân. Trên thực tế, những người bị gout, viêm đa khớp, tiểu đường, loãng xương, thoái hóa cột sống và xương khớp, viêm gân,… đa số đều bị viêm khớp cổ chân.
  • Nguyên nhân khác: Bên cạnh những nguyên nhân trên, tình trạng viêm khớp cổ chân còn có thể xuất phát từ một số vấn đề khác như: Yếu tố di truyền, dị dạng khớp bẩm sinh, căng thẳng kéo dài,… Tuy nhiên, những nguyên nhân này rất hiếm gặp.

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp cổ chân

– Cứng khớp vào buổi sáng: Hiện tượng này khiến người bệnh khó khăn trong di chuyển.

– Cổ chân đau nhói khi vận động: Khớp cổ chân sẽ xuất hiện các cơn đau khi người bệnh lao động, chơi thể thao, đi lại hoặc chạy nhảy nhiều. Cơn đau thường xuất hiện một cách đột ngột khiến người bệnh bị bất ngờ, khó chịu.

Khi nghỉ ngơi tình trạng này sẽ mất dần. Tuy nhiên về sau bệnh nặng hơn, cơn đau sẽ tăng dần về mức độ và cường độ ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc thay đổi thời tiết.

– Phát ra tiếng kêu khi di chuyển: Khi bạn di chuyển, cổ chân sẽ phát ra các tiếng lạo xạo, lắc rắc.

– Sưng tấy vùng cổ chân: Đi kèm với các cơn đau thì bộ phận này còn sưng đỏ, chạm vào có cảm giác nóng, ấm. Nếu tình trạng sưng đau kéo dài còn lan sang cả các bộ phận khác như mắt cá chân.

Ngoài một số triệu chứng trên, người bệnh cũng có thể xuất hiện các biểu hiện như: sốt, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, không muốn vận động,…

Thuốc Medrol – Giả pháp cho người bị viêm khớp cổ chân

Thuốc Medrol là một corticosteroid mạnh có hoạt tính kháng viêm lớn hơn ít nhất năm lần so với hydrocortisone. Sự tăng cường hoạt tính glucocorticoid và mineralocorticoid giúp giảm tỷ lệ giữ natri và nước. Thuốc Medrol được sử dụng trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả. Do đó khi bị viêm khớp cổ chân bạn có dùng Medrol để điều trị nhanh chóng và hiệu quả bệnh viên khớp này nhé!

Xem thêm nhiều thông tin của thuốc tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-medrol.html

Tuy nhiên hãy thông qua ý kiến bác sĩ rồi sử dụng bạn nhé!

Theo: Nhà thuốc Việt