Viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô) là một phản ứng dị ứng với các hạt nhỏ trong không khí được gọi là chất gây dị ứng. Khi bạn hít phải chất gây dị ứng qua mũi hoặc miệng, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách giải phóng một chất hóa học tự nhiên gọi là histamine. Một số chất gây dị ứng trong nhà và ngoài trời gây ra bệnh sốt cỏ khô. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm mạt bụi, nấm mốc, lông vật nuôi và phấn hoa từ cây cối và thực vật. Vậy viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không và có lây không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?

Đây là căn bệnh phổ biến và có thể điều trị dứt điểm và không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu mắc phải. Dù vậy, người bệnh cũng không nên chủ quan với tình trạng bệnh, bởi có thể gây các khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Mặc dù đây chỉ là các phản ứng bình thường của cơ thể khỏi các tác nhân xâm nhập đường hô hấp. Tuy nhiên, các biến chứng mãn tính của bệnh sẽ phát triển thành các bệnh nguy hiểm như hen phế quản, viêm xoang,… gây viêm màng não, viêm tai giữa, rối loạn giấc ngủ hay điếc vĩnh viễn.

Viêm mũi dị ứng có lây không?

Viêm mũi dị ứng là bệnh không lây nhiễm qua đường hô hấp và không phải bệnh truyền nhiễm. Thế nhưng, khi người bệnh có các triệu chứng hắt hơi, chảy mũi hoặc ho, cần lưu ý đeo khẩu trang và sử dụng khăn giấy để tránh lây nhiễm các vi khuẩn khác trong cơ thể, gây bệnh cho người tiếp xúc.

Dù bệnh không lây trực tiếp, tuy nhiên đây là căn bệnh có khả năng di truyền. Theo Trung tâm Dị ứng và Miễn dịch, trong gia đình có thành viên mắc chứng viêm mũi dị ứng thì có khả năng 70% sẽ bị di truyền, nhưng tỉ lệ mắc chỉ chiếm 30%. Vì vậy khi gia đình có người có triệu chứng bệnh , bạn nên cẩn thận nếu có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh nhé!

Mọi người thường bị sốt cỏ khô khi nào?

Bạn có thể bị sốt cỏ khô bất cứ lúc nào trong năm. Dị ứng theo mùa xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu khi cây cối và cỏ dại nở hoa và số lượng phấn hoa cao hơn. Dị ứng lâu năm có thể xảy ra quanh năm. Chúng là kết quả của các chất kích thích luôn ở xung quanh, chẳng hạn như lông thú cưng, gián và mạt bụi .

Có thể ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng (sốt cỏ khô không)?

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh sốt cỏ khô, nhưng thay đổi lối sống có thể giúp bạn sống chung với bệnh dị ứng. Bạn có thể làm giảm các triệu chứng sốt cỏ khô bằng cách tránh các chất kích thích càng nhiều càng tốt. Để giảm các triệu chứng, bạn nên:

  • Tránh chạm vào mặt và dụi mắt hoặc mũi.
  • Đóng cửa sổ trong nhà và xe hơi của bạn trong suốt mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu khi số lượng phấn hoa cao hơn.
  • Bọc kín gối, nệm và lò xo hộp trong tấm phủ mạt bụi.
  • Không để thú cưng ra khỏi ghế dài và giường, đồng thời đóng cửa các phòng ngủ mà bạn không muốn chúng vào.
  • Sử dụng bộ lọc trong máy hút bụi và máy điều hòa không khí của bạn để giảm lượng chất gây dị ứng trong không khí.
  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi chơi với vật nuôi.
  • Đội mũ và đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi phấn hoa khi bạn ra ngoài. Thay quần áo ngay khi vào nhà.

Để làm giảm triệu chứng của viêm mũi dị ứng bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ tảo xoắn Spirulina. Các thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng giúp làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi và ngứa rất hiệu quả đấy! Cảm ơn bạ n đã quan tâm đến bài viết

Xem thêm: Viêm mũi dị ứng: nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết