Chất chống oxy hóa là một cụm từ quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Chúng rất có lợi đối với sức khỏe đặc biệt là việc chống lại ung thư. Tuy nhiên việc bổ sung chất chống oxy hóa như thế nào cho tốt là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Để tìm hiểu các thực phẩm giàu chất chống oxy mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Chất chống oxy hóa là gì ?

Chất chống oxy hóa thực tế là một chất giúp quá trình oxy hóa chậm lại. Hoặc chúng cũng có tác dụng ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do – một tác nhân chính làm phá hỏng cấu trúc tế bào – tiền đề gây nên các bệnh ung thư. Ngoài ra việc bổ sung chất này cũng giúp chúng ta có  thể dưỡng da tốt hơn, bảo vệ một làn da không tuổi.

Chất chống oxy hóa có đặc tính gì ?

Một trong những đặc điểm mà bạn thường thấy nhất đó là chất chống oxy hóa có thể hòa tan được trong chất béo hoặc nước. Khi chúng được hòa tan ngay lập tức sẽ phản ứng lại với các chất oxy hóa xuất hiện trong bào tương và huyết tương. Ngoài ra chúng cũng tạo ra một lớp màng bảo vệ tế bào khỏi quá trình peroxy hóa lipid.

Vì lý do này mà hầu hết các chất chống oxy hóa đều được tìm thấy trong các dịch của cơ thể hoặc ở mô với những nồng độ khác nhau.

Ví dụ glutathione hoặc ubiquinone 1 chất chống oxy hóa thường thấy ở các tế bào. Còn axit uric cũng là một chất có khả năng phản ứng với chất oxy hóa thì lại phân bổ trên khắp các cơ quan của cơ thể.

Lưu ý, hoạt động của các chất chống oxy hóa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nồng độ của nó. Ngoài ra chúng còn chịu ảnh hưởng của hệ thống enzyme chống oxy hóa. Việc kết hợp giữa chất và enzyme chống oxy hóa sẽ tạo ra combo đẩy lùi các gốc tự do, từ đó tăng khả năng chống lão hóa của cơ thể.

Tác dụng của chất chống oxy hóa đối với cơ thể

Trong cơ thể của mỗi chúng ta đều tồn tại một gốc tự do gây nên các phản ứng làm tổn thương đến tế bào, AND. Dưới tác động của quá trình này một số tế bào sẽ không thể phục hồi chức năng thậm chí chúng còn biến đổi và cơ chế tự nhân bào mất kiểm soát xảy ra dẫn đến tình trạng ung thư. Các gốc tự do này được hình thành là do những tác động của yếu tố bên ngoài như tia cực tím.

Vì thế để ngăn sự phát triển của các gốc này chúng ta cần đến các chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Mặc dù trong cơ thể cũng đã có enzyme chống oxy hóa nhưng nếu số lượng các gốc tự do tăng lên đột biến sẽ khiến cơ thể khó tạo ra số lượng enzyme đủ để phản ứng lại với việc này. Do đó chúng ta cần kết hợp thêm với các chất chống oxy hóa.

Ứng dụng của chất chống oxy hóa trong đời sống

Vì chất này có lợi đối với sức khỏe con người vì thế trong đời sống chúng ta thường bắt gặp những ứng dụng của chúng như:

  • Mỹ phẩm, sản phẩm dưỡng da chống lão hóa. Ngày nay các dòng mỹ phẩm chăm sóc da đều có chứa thành phần này. Bên cạnh đó ở một số loại kem chống nắng cũng có chiết xuất từ các nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả mọng Camu Camu, cam, nho,….
  • Trong ngành thực phẩm chất chống oxy hóa được sử dụng với vai trò ngăn chặn tình trạng ôi thiu do quá trình oxy hóa gây nên. Nhờ vậy mà việc bảo quản thực phẩm trở nên dễ dàng và an toàn hơn đối với sức khỏe của con người.
  • Ứng dụng trong ngành sản xuất vật liệu như dầu hỏa, xăng hoặc các chất dẻo như cao su. Chúng đóng vai trò cản trở quá trình tạo cặn bẩn đối với động cơ hoặc là chống lại tình trạng xuống cấp của các thành phẩm làm từ nguyên liệu chính là cao su.

Xem thêm: máy đo nồng độ oxy

Các chất chống oxy hóa phổ biến hiện nay

Có hàng trăm loại chất chống oxy hóa khác nhau. Nhưng trên thực tế chỉ có những loại dưới đây sẽ được ứng dụng nhiều trong thực phẩm, mỹ phẩm và một số ngành khác như:

Vitamin C – chất chống oxy hóa được ứng dụng nhiều nhất

Vitamin C còn có tên gọi khác là axit ascorbic, chúng tham gia vào quá trình  chuyển đổi hợp chất procollagen thành collagen có công dụng oxy hóa proline ở trạng thái dư thành các hydroxyproline. Ngoài ra, chất này còn giúp ngăn cản quá trình tích tụ các gốc tự do nhờ đó bảo vệ tế bào luôn ở trạng thái bình thường, không tổn thương.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ – Vitamin E

Loại vitamin này có thể hòa tan trong các chất béo, chúng cũng chính là chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhất. Thông thường vitamin E sẽ tồn tại dưới dạng alpha – tocopherol có khả năng loại bỏ sự xuất hiện của những gốc tự do, đẩy lùi quá trình oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào và cơ quan.

Vitamin A & Beta-carotene – bộ đôi chống oxy hóa được sử dụng nhiều nhất

Beta-carotene trong thực vật khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Chúng tham gia vào quá trình hình thành các tế bào ở vị trí phổi, tim, thận và những cơ quan khác trong cơ thể. Chúng cũng có tác dụng phòng chống sự hình thành và phát triển đột biến của các tế bào. Nhờ vậy mà giảm thiểu được đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số chất chống oxy hóa khác

Ngoài các chất chống oxy hóa trên chúng ta cũng hay bắt gặp một số chất khác như:

  • Lycopene. Đây là một sắc tố xuất hiện trên các nhóm thực vật như rau, củ quả có màu đỏ. Chúng có tác dụng tốt trong việc duy trì hoạt động của hệ tim mạch. Ngoài ra chúng cũng có công dụng giảm thiểu những tổn thương do tia UV tác động lên da.
  • Zeaxanthin và Lutein là 2 hợp chất chống oxy hóa luôn đi kèm với nhau. Chúng có vai trò xây dựng và củng cố cấu trúc của các tế bào. Ngoài ra, những người mắc bệnh đái tháo đường hoặc thị lực suy giảm có thể bổ sung chất này để cải thiện tình trạng của bệnh.
  • Selen có cơ chế hoạt động giống như lưu huỳnh chúng đóng vai trò quan trọng đối với các chức năng của tế bào, chống lại quá trình tổn thương gây nên những tác động bất thường đối với chức năng nhân bào.

Ngoài ra còn có một số chất khác như mangan, polyphenol, catechin, flavonoid, phytoestrogen cũng có vai trò chống oxy hóa.

Top 7 nhóm thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa

Nếu bạn đang băn khoăn việc tìm kiếm các nguyên liệu giàu oxy hóa có thể tham khảo ngay 10 loại thực phẩm sau:

1. Nước ion kiềm hydro – chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nước ion kiềm được biết đến là loại nước uống rất giàu Hydro. Theo các nghiên cứu mới nhất thì chất Hydogen/hydro (H2) có bên trong nước ion kiềm có khả năng chống oxy hóa gấp 30 lần so với các chất khác. Chúng giúp trung hòa các gốc tự do tồn tại trong cơ thể.

Vì vậy chỉ cần hàng ngày chăm chỉ bổ sung cho cơ thể 2-2.5 lít nước ion kiềm hydro sẽ giúp bạn phòng được các bệnh liên quan đến tim mạch hoặc ung thư.

Với khả năng lọc bụi bẩn, tạp chất ưu việt cùng khả năng bổ sung khoáng và Hydro dòng máy Trim Ion sẽ giúp bạn tạo ra một nguồn nước uống sạch an toàn và có lợi với cơ thể.

2. Súp lơ xanh – nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt

Trong súp lơ xanh có chứa carotenoid, lutein và zeaxanthin,… Đây đều là những chất có khả năng chống lại quá trình hình thành các gốc tự do. Chúng giúp chúng ta bảo vệ cơ thể, chống lại sự hình thành của ung thư ở vị trí như trực tràng hoặc phổi.

3. Bổ sung socola giúp chống oxy hóa

Socola được làm từ nguyên liệu chính là bột ca cao và bơ ca cao. Trong ca cao lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids, catechin….Vì thế khi nạp lượng socola vừa đủ sẽ giúp bạn chống được sự phát triển của các gốc tự do đồng thời bảo vệ hệ tim mạch hoạt động ổn định hơn.

4. Cải xoăn giúp bổ sung chất chống oxy hóa

Cải xoăn có chứa 2 chất chống oxy hóa chủ yếu là kaempferol và flavonoid quercetin. Cả 2 chất này đều có khả năng chống oxy hóa mãnh liệt. Vì thế bổ sung cải xoăn vào mỗi bữa ăn hàng ngày giúp chống viêm, ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch.

5. Bắp cải tím giúp chống oxy hóa, làm đẹp da

Ăn bắp cải tím giúp tăng thị lực cải thiện khả năng nhìn của những người bị cận thị hoặc viễn thị. Hơn nữa chúng cũng giúp làm đẹp da, chống ung thư rất tốt. Vì thế hãy thường xuyên bổ sung bắp cải tím trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé.

6. Cải Bina – nguồn bổ sung chất chống oxy hóa rất tốt

Cải Bina được biết đến với những tác dụng như hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tiêu hóa của con người. Ngoài ra chúng cũng có chứa những chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt như beta-carotene.

7. Nhóm quả mọng: việt quất, dâu tây, cam,…giúp chống oxy hóa

Trong cam có chứa rất nhiều vitamin C còn việt quất lại có hàm lượng phenol rất lớn. Cả 2 chất này đều có tính chống oxy hóa mạnh. Vì thế bổ sung các nhóm hoa quả này sẽ giúp bạn bảo vệ được các tế bào ở các cơ quan khác nhau. Đặc biệt là những tế bào ở vị trí dây thần kinh.

Nhờ vậy mà đảm bảo hoạt động của não bộ đồng thời tăng trí nhớ. Ngoài 2 loại quả trên, dâu tây cũng được xếp vào nhóm quả mọng chống oxy hóa tốt. Chúng có chứa axit ellagic cao gấp 11 lần so với những nhóm quả khác. Chất này cũng có công dụng ức chế sự phát triển của các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.

Như vậy với những chia sẻ về chất chống oxy hóa trên chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích trong việc tìm hiểu về nguồn bổ sung chất chống oxy hóa.

Xem thêm: cách sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu