Mề đay là tình trạng da bị sưng phù và ngứa mà các nguyên nhân có thể là: Kích thích vật lí như: lạnh, nước, sức ép, Phản ứng dị ứng… Mề đay mãn tính là trạng thái mẩn ngứa ở da, thường xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, có các biểu hiện bệnh dai dẳng. Vậy mề đai mảng tính có nguy hiểm không thì con người cùng tìm hiểu bài đăng dưới nhé

1. Mề đay mạn tính là gì?

Mề đay mạn tính là một dạng phát ban trên da, có tổn thương là một quầng đỏ (hồng ban) hơi phù nề, gồ lên mặt da (sẩn phù), và gây ra cảm xúc ngứa ngáy khó chịu, thường lặn mất trong vòng 24 giờ. thỉnh thoảng, mày đay còn đi kèm với triệu chứng phù quanh hốc mắt hay phù môi, lưỡi, mà từ chuyên môn gọi là phù mạch, không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ rất nhiều.

Trong các trạng thái nặng hơn, mề đay có thể là một triệu chứng của giận dữ phản vệ, hoặc sốc phản vệ, gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo một vài nghiên cứu, khoảng 10-20% người trong dân số bị mề đay ít nhất một lần trong đời.

Đa phần các mề đay đều tự hết trong vòng 6 tuần (mề đay cấp tính), một vài trường hợp có thể tái đi tái lại hơn 6 tuần gọi là mề đay mạn tính. trạng thái mề đay mạn tính gây khó chịu rất nhiều cho người bệnh, gây mất tập trungliên quan đến học tập, công việcliên quan đến giấc ngủ và làm cho chất lượng cuộc sống giảm đi rất nhiều.

Mề đay mạn tính là gì?

Mề đay mạn tính là gì?

Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý dị ứng mỹ phẩm hiệu quả nhất tại nhà

2. Lý do gây bệnh mềđay mạn tính

Trong dân gian hay truyền miệng với nhau rằng, mề đay là do suy giảm công dụng gan hoặc do nhiễm ký sinh trùng gây ra, tuy nhiên thực ra, quan điểm đó chưa chuẩn xác. Mề đay mạn tính có thể có nguyên nhân rõ ràng trong 20-30% các trường hợp, thường là do các yếu tố ngoại cảnh gây ra.

Có rất nhiều yếu tố gây bệnh như: mề đay do nhiệt độ (nóng quá, hoặc lạnh quá), mày đay do áp lực, mề đay do ánh nắng mặt trời, mày đay giao cảm (khi chỉnh sửa cảm giác, khi tập thể thao, khi tắm…), mề đay do rung lắc, mày đay tiếp cận hay mày đay do nước.

Đại đa số, khoảng 70-80% các trường hợp mề đay mạn tính vẫn chưa có nguyên nhân gây bệnh bài bản, gọi là mày đay mạn tính tự phát. tuy nhiên, các bệnh nội khoa tiềm ẩn có thể là lý do gây ra loại mề đay này, ví dụ như nhiễm Helicobacter pylori, nhiễm trùng mạn tính, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh tự miễn trong đó có bệnh tuyến giáp, hoặc hiếm gặp hơn là các bệnh ung thư.

Vậy mề đay mãn tính có phải do gan yếu?
Với những thông tin ở trên thì có rất nhiều nguyên nhân gây mày đay, chứ không phải do gan hoặc do nhiễm ký sinh trùng. nếu như toàn bộ các lý do được loại trừ, thì có thể do một yếu tố nội sinh chưa được biết tới gây ra trạng thái mày đay mạn tính tự phát.

Lý do gây bệnh mềđay mạn tính

Lý do gây bệnh mềđay mạn tính

3. Mề đay mãn tính có nguy hiểm không?

Nổi mề đay không thể lây truyền từ người này sang người khác tuy nhiên bệnh có cơ hội tái phát nhiều lần ở cùng một người.

Cấp độ nguy hiểm của bệnh còn tùy thuộc theo thể trạng cơ thể của người bệnh cũng như hiện trạng mề đay là cấp tính hay mạn tính. Người bệnh thường thấy ngứa ngáy kinh khủng và thường gãi để giảm bớt cảm giác khó chịu đótuy nhiên, càng gãi thì càng ngứa và làm thương tổn vùng da khi gãi, dẫn đến trầy xước, nhiễm trùng và để lại thâm sẹo dài hạn.

Ở cấp độ nguy hiểm hơn, khi bệnh diễn tiến nghiêm trọng có thể dẫn đến những biến chứng chàm mạn tính, sưng mạch khí quản, nghẹt thở, khó thở do sưng mạch họng và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Nếu như mề đay phát triển trong đường tiêu hóa sẽ dẫn đến những cơn đau thắt bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Đáng chú ý, trường hợp bệnh mề đay ở não cực kỳ nguy hiểm bởi có thể gây phù nề não.

Bài viết trên đã trả lời cho bạn về mề đai mãn tính là gì và nó có nguy hiểm không? Mề đề cũng là một dấu hiệu nhận biết bạn có bị đang có nguy cơ bị dị ứng. Để hiểu thêm về dị ứng và cách điều trị dị ứng tại nhà bạn có thể xem tại: https://sieuthimypham.vn/tin-tuc/7-cach-tri-di-ung-da-mat-nhanh-nhat-tai-nha-ban-khong-nen-bo-qua.html dể biết thêm nhiều thông tin về dị ứng