Một khi thận bị tổn thương thì không thể phục hồi trở lại được, do đó, hãy ăn ít 4 loại thực phẩm gây hại nghiêm trọng cho thận này.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên quan tâm đến sức khỏe của thận bởi nó là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, luôn hoạt động và chịu trách nhiệm giúp cơ thể sản xuất và đào thải nước tiểu và chất thải, trao đổi chất. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày sai lầm có thể bí mật làm tổn hại sức khỏe của thận. Khi bạn thấy rằng chức năng thận bị tổn thương, nó thường không thể phục hồi trở lại như ban đầu.

Các vấn đề về thận, bệnh thận mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh cơ bản như tăng huyết áp, tiểu đường và tăng axit uric máu. Mặt khác, nó cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống của chúng ta. Khía cạnh đáng sợ hơn của bệnh thận mãn tính là với sự suy giảm dần dần của chức năng thận, nó sẽ phát triển đến giai đoạn cuối, đó là “bệnh urê” đáng sợ. Trong giai đoạn urê huyết, bệnh nhân chỉ có thể duy trì cuộc sống của mình thông qua việc ghép thận và lọc máu.

Vậy, thực phẩm nào sẽ làm tăng sự xuất hiện của bệnh thận? Dưới đây là danh sách thực phẩm gây hại cho thận. Nếu bạn ăn 4 loại thực phẩm sau đây mỗi ngày, bạn thực sự cần phải chú ý và thay đổi.

1. Quá nhiều muối

Bạn có thể thích ăn thức ăn đậm đà có vị mặn, nhưng tác hại của muối đối với thận là rất rõ ràng. Điều này là do ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng thể tích máu và tăng huyết áp

Do đó, nó làm giảm chức năng bình thường của thận. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành nên tiêu thụ ít hơn 5g muối mỗi ngày, nhưng nhiều bạn trẻ trong cuộc sống vẫn ăn nhiều hơn lượng muối này mỗi ngày, vô tình làm tổn hại sức khỏe thận của họ.

2. Quá nhiều thịt

Ăn thịt sẽ khiến bạn cảm thấy đủ dinh dưỡng và tràn đầy năng lượng, nhưng nếu ăn quá nhiều, đối với thận, nó có thể là một tổn thương. Điều này là do thực phẩm thịt, đặc biệt là thịt đỏ, chứa nhiều protein và sản phẩm trung gian chuyển hóa protein trong cơ thể là nitơ.

Nitơ cần sự tham gia của thận để bài tiết, vì vậy nếu bạn ăn quá nhiều thịt, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, nhiều loại thịt cũng chứa purin, purin sản xuất axit uric trong cơ thể. Sự bài tiết axit uric cũng cần có sự tham gia của thận, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận.

3. Quá nhiều nước ngọt

Uống nhiều nước có thể bảo vệ thận của bạn, nhưng uống quá nhiều nước ngọt thì ngược lại. Nói chung, nước ngọt có chứa nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ kháng insulin và béo phì, và những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Đồng thời, các nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng những người uống đồ uống có ga trong một thời gian dài có nhiều khả năng bị sỏi thận.

uyết áp, gây áp lực lên các mạch máu thận của bạn, dẫn đến tổn thương dần dần các mạch máu nhỏ trong thận.

4. Quá nhiều đồ có cồn

Uống nhiều đồ có cồn có thể gây hại cho gan, nhưng nó cũng có thể làm hỏng thận của bạn. Điều này là do gan có thể giúp dị hóa cồn và các sản phẩm chuyển hóa cồn như axit axetic… đòi hỏi sự tham gia của thận để bài tiết.

Do đó, uống đồ có cồn thường xuyên, đặc biệt là lạm dụng rượu, sẽ đột nhiên làm tăng gánh nặng chuyển hóa lên thận và gây hại cho chức năng của thận.

Nói tóm lại, nếu bạn muốn có thận khỏe mạnh thì nên ăn ít 4 loại thực phẩm này.

Xem thêm: Ăn gì bổ thận? Top các loại thức ăn bổ thận bạn nên ăn thường xuyên