Có nên cho bé uống thuốc bổ sung kẽm?

Gần đây trong chăm sóc và thực hành sức khỏe em bé thì thấy thói quen sử dụng kẽm của người dân đa trở nên phổ biến. Nhiều bậc phụ huynh đã sử dụng kẽm cho con và có thể dùng hàng ngày nữa cơ. Vì biểu hiện điển hình nhất của thiếu kẽm là gây ra tình trạng biếng ăn, giảm sự miễn dịch của bé. Từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp.

Vì lý do này rất nhiều người cho trẻ uống kẽm hàng ngày với mong muốn trẻ ăn uống và hệ miễn dịch tốt hơn.

Vai trò của kẽm trong cơ thể?

Cụ thể: kẽm là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Cũng giống như các nguyên tố khác nó cần một lượng rất nhỏ. Nhưng lại đóng vai trò quan trọng nó tham gia vào rất nhiều quá trình trong cơ thể. Cụ thể là làm tăng sinh tế bào giúp vết thương nhanh liền hơn. Kẽm tham gia cấu tạo nhiều loại enzyme, điều hòa hormone tăng trưởng. Tham gia vào quá trình vận chuyển các nguyên tố vi lượng khác và con nhiều chức năng khác.

Khi thiếu kẽm ít thì sẽ không có các biểu hiện ra bên ngoài. Khi thiếu ở mức độ nhiều kéo dài sẽ gây ra các biểu hiện như gây biếng ăn cho trẻ, cảm giác căng thẳng, rối loạn vị giác, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng về hô hấp và tiêu hóa.

Vậy nên bổ sung kẽm như thế nào hợp lý?

Vẫn là nguyên tắc cũ mọi thứ vẫn phải lấy từ đồ ăn cho em bé. Chỉ khi chúng ta không đáp ứng đủ từ đồ ăn và cần một lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn thì mới dùng thuốc bổ sung kẽm. Lý do là các nguyên tố vi lượng trong cơ thể cần một lượng rất ít.

Khi bạn bổ sung dưới dạng đơn lẻ có nguy cơ khi tăng hàm lượng chất này lên nó sẽ ức chế khả năng hấp thu chất khác. Ví dụ khi bổ sung canxi hoặc sắt quá nhiều sẽ làm giảm hấp thu kẽm trong cơ thể và ngược lại. Vì thế việc bổ sung đơn lẻ từng chất cần phải theo chỉ định của bác sỹ.

Với em bé dưới 6 tháng tuổi sẽ lấy kẽm từ sữa mẹ nên chế độ ăn của mẹ đa dạng, phong phú là phù hợp nhất.

Với em bé trên 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm thì nên chú ý thực phẩm cho bé. Có rất nhiều thực phẩm chứa kẽm. Hơn nữa khoa học chứng minh các loại kẽm protein từ động vật sẽ làm cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Cụ thể: các nhóm thức ăn nên bổ sung cho bé là các loại hải sản có vỏ như hàu, sò huyết, tôm, cua. Các loại thịt thẫm màu như thịt lợn, thịt bò… trứng sữa và các loại đậu đỗ.

Nhiều trường hợp trẻ kiêng ăn thịt động vật sẽ khiến giảm cảm giác thèm ăn và sẽ mắc các bệnh đường ruột. Do đó chỉ nên ăn chay trong 3 tuần đầu ăn dặm, sau đó tăng khẩu phần thịt trong khẩu phần ăn của bé. Điều này sẽ giúp bé ăn ngon hơn và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Các trường hợp nên bổ sung kẽm cho trẻ?

Bị tiêu chảy kéo dài: khi đó có thể chủ động bổ sung kẽm cho trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi liều dùng từ 3 – 5mg, trẻ từ 7 tháng – 3 tuổi nên bổ sung 5 – 7mg. Nên bổ sung kéo dài khoảng 2 tuần cho bé.

Biếng ăn: nhiều phụ huynh cứ thấy trẻ bị biếng ăn là bổ sung kẽm cho con điều này hoàn toàn không tốt. Vì biếng ăn ở trẻ thường có rất nhiều nguyên nhân, trên 90% trường hợp là biếng ăn sinh lý (có nghĩa là do cách bạn cho ăn). Chỉ 10% còn lại là biếng ăn do bệnh lý.

Việc bổ sung quá nhiều chất này trong cơ thể sẽ dẫn đến giảm hấp thu các chất khác. Vì thế việc bổ sung kéo dài làm mất cân bằng trong cơ thể không hề tốt cho bé. Vì vậy cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi cho trẻ uống thuốc bổ sung kẽm.

Bài viết liên quan: