Mộng tinh là hiện tương nam giới tự xuất tinh trong khi ngủ. Hầu hết các trường hợp đều là không thể kiểm soát. Đối với nhiều người đây là hiện tượng kinh khủng mang lại tâm lý sợ sệt, lo lắng, tội lỗi cho chính bản thân họ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau lý giải hiện tượng tự nhiên vô cùng bình thường này.

Lý giải hiện tượng mộng tinh ở nam giới

Theo các chuyên gia hiện tượng mộng tinh là gì thường xuất hiện ở nam giới trưởng thành. Chưa có khả năng tự giải quyết các nhu cầu sinh lý của mình. Như chiếc thùng đã đầy nước, nếu không được mở van nó sẽ tự giải phóng. Khi tinh hoàn tiết ra nhiều tinh dịch quá mức thì túi tinh sẽ không kiểm soát được.

Đa phần sẽ chảy ra một lượng nhỏ không thể phát hiện. Nhưng khi gặp các kích thích trong giấc mơ thì sẽ xuất tinh rất nhiều. Lúc này nam giới sẽ cảm thấy ẩm ướt sau khi ngủ dậy kèm chất dịch nhầy màu trắng. Đối với nhiều người lần đầu tiên mộng tinh sẽ có những trải nghiệm khó chịu.

Trong đời 1 nam giới ít nhất một lần xảy ra mộng tinh. Đa phần đều không để ý đến nó, nếu bạn đã trưởng thành mà chưa một lần mộng tinh thì cần khám bác sỹ nam khoa ngay nhé. Nếu mộng tinh ở mức vài lần/tháng thì rất bình thường. Thậm chí còn tốt cho sức khỏe vì tinh trùng được làm mới. Vì vậy đừng quá lo lắng về nó nhé, nó chứng minh tinh hoàn của bạn đang rất xung mãn.

Khi nào mộng tinh là vấn đề?

Nếu mông tinh xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe, tâm trạng của mình thì đây thực sự là vấn đề. Nếu tần suất lớn hơn 4 lần/tháng thì dây có thể là biểu hiện của các chứng rối loạn xuất tinh, xuất tinh sớm hay yếu sinh lý.

Đa số các trường hợp mộng tinh ở tuổi dậy thì là bình thường. Nhưng nếu nó vẫn xuất hiện khi bạn đã trưởng thành thì cần suy nghĩ ngay đến việc điều trị. Hiện nay không có thuốc đặc trị cho tình trạng này.

Tuy nhiên một liệu pháp kết hợp với việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và một vài điều chỉnh tâm lý có thể giúp cơ thể tự điều chỉnh các vấn đề này.

Nguyên nhân xảy ra mộng tinh

Tuổi dậy thì: tuổi này theo tự nhiên nam giới sẽ xuất hiện các ham muốn tình dục mạnh mẽ nhất. Như một dấu hiệu nhắc nhở họ đến độ tuổi để sinh sản. Dương vật lớn lên nhanh chóng kèm theo các biểu hiện như mọc râu, mọc lông khắp cơ thể, giọng nói thay đổi…

Thời điểm này hormone testosterone tăng lên 25%, tinh trùng tăng 50% khiến ham muốn tăng đột biết. Nếu không có biện pháp giải quyết như thủ dâm hay quan hệ thực tế thì tình trạng mộng tinh sẽ xảy ra theo tự nhiên. Đây là lý do phổ biến nhất và ít nguy hiểm nhất.

Thủ dâm: theo nghiên cứu những người thủ dâm từ quá sớm và thường xuyên sẽ có dương vật nhạy cảm hơn. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý nghiêm trọng như xuất tinh sớm và mộng tinh.

Cách khắc phục là giảm thiểu tần suất thủ dâm. Thủ dâm ở một mức độ nào đó rất tốt cho sức khỏe. Bằng cách hạn chế tiếp xúc với các phim ảnh đồi trụy bạn sẽ giảm được tần suất thủ dâm xuống dưới 50%.

Stress: khi bạn gặp căng thẳng kéo dài, cơ thể sẽ rất yếu ớt, sức đề kháng giảm… Khi cơ thể suy nhược bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng xuất tinh sớm và mộng tinh. Do cơ thể và bộ não không thể làm việc chính xác để điều chỉnh dương vật hoạt động một cách chính xác.

Vì thế hãy hạn chế công việc và những căng thẳng. Dành thời gian nhiều cho các hoạt động thể thao bạn sẽ nhận thấy sinh lý của bạn cải thiện nhanh chóng. Khi cơ thể khỏe mạnh tình trạng mộng tinh cũng sẽ giảm dần. Theo các nghiên cứu khi có bạn gái hoặc cưới vợ thì tình trạng này sẽ hoàn toàn biến mất. Vì vậy nam giới đừng quá lo lắng về tình trạng này nhé.

Vậy mộng tinh nhiều có bị vô sinh không?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều nam giới khi bị mộng tinh nhiều. Với câu hỏi này các bác sĩ chuyên nam khoa cho biết nếu tình trạng mộng tinh nhiều không được phát hiện và khắc phục kịp thời nó có thể gây vô sinh hiếm muộn. Bởi vì khi bị mộng tinh nhiều lần sẽ khiến chất lượng và số lượng tinh trùng khiến quá trình thụ tinh khó khăn hơn rất nhiều từ đó tăng cao nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài ra chúng ta đều biết rằng hiện tượng mộng tinh xảy ra trong giấc ngủ, tức là bạn không quan hệ tình dục nhưng vẫn xuất tinh, mộng tinh quá nhiều thậm chí có thể khiến nam giới không còn đủ sức khi giao hợp. Việc phóng tinh ra ngoài môi trường mà không phải vào âm đạo thì không thể nào thụ tinh được về lâu dài khả năng có con là không thể.

Chính vì vậy các bác sĩ khuyến cáo nam giới, khi bị mộng tinh liên tục nhiều lần trong tuần hoặc trong tháng cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp khắc phục kịp thời. Tránh những ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống, sức khỏe và sức khỏe sinh sản sau này.

Bài viết liên quan: