Hỏi:

Hiện cân nặng và chiều cao của anh không phải là của người thừa cân-béo phì. Cholesterol máu cao có thể điều trị bằng thay đổi lối sống, bao gồm giảm cân nếu thừa cân-béo phì, ăn hạn chế mỡ động vật, trứng, sữa, các phủ tạng động vật…

Năm nay tôi 58 tuổi, cao 1,63m, nặng 68kg, bị rối loạn mỡ máu. Kết quả xét nghiệm cholesterol là 7,3mmol/l. Sau 6 tháng tập luyện, ăn kiêng tôi còn 63kg, tôi cũng uống liên tục thuốc lipiget từ đó.

Hiện nay cholesterol của tôi là 4,4mmol/l. Xin hỏi, nồng độ cholesterol của tôi đa bình thường chưa? Tôi có phải uống thuốc điều trị suốt đời không? Dùng thuốc lâu ngày có ảnh hưởng gì không? Nếu có phải khắc phục thế nào?

Chuyên gia trả lời

Hiện cân nặng và chiều cao của anh không phải là của người thừa cân-béo phì. Cholesterol máu cao có thể điều trị bằng thay đổi lối sống, bao gồm giảm cân nếu thừa cân-béo phì, ăn hạn chế mỡ động vật, trứng, sữa, các phủ tạng động vật… và tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp sau khi điều trị bằng biện pháp không dùng thuốc – thay đổi lối sống – mà các chỉ số của cholesterol máu chưa đạt mục tiêu điều trị thì cần phải dùng đến thuốc. Anh đang dùng lipiget – đây là nhóm thuốc rất phổ biến được sử dụng để điều trị rối loạn lipid máu (statin).

Nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL cholesterol (là loại cholesterol có hại), ngoài ra thuốc có tác dụng làm giảm nhẹ triglycerid và tăng nhẹ HDL cholesterol (là loại cholesterol có lợi). Do vậy, nếu chỉ dựa vào chỉ số cholesterol toàn phần để nhận định sự rối loạn lipid máu đa trở về bình thường chưa thì không được chính xác vì các thành phần như LDL cholesterol, HDL cholesterol và triglycerid cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nói chung, rối loạn lipid máu là một bệnh rối loạn chuyển hoá do vậy phải điều trị lâu dài. Các thuốc điều trị rối loạn lipid máu đều ít nhiều có các tác dụng phụ khác nhau, do vậy anh cần đến khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi kết quả điều trị đồng thời phát hiện các tác dụng phụ của thuốc, từ đó có hướng xử trí kịp thời.

Xem thêm: uống nước gì để giảm mỡ máu hiệu quả nhất.