Các vấn đề trên bàn chân cũng có thể cho biết dấu hiệu cơ thể bạn đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng, ví dụ như bệnh gout sẽ tấn công các khớp chân đầu tiên. Những căn bệnh này xảy ra khi bạn không chú ý chăm sóc chân, mang giày không vừa vặn và đổ mồ hôi quá nhiều.

Nhiễm khuẩn nấm ở móng chân

Những khuẩn nấm nhỏ có thể xâm nhập vào bên trong móng chân thông qua một vết nứt hoặc gãy ở móng. Bệnh sẽ gây nhiễm trùng làm cho móng dày, đổi màu và giòn hơn.

Nấm thường có xu hướng phát triển mạnh ở những nơi ấm và ẩm ướt. Do đó, chúng có thể lan truyền mầm bệnh đến những người thường đi bơi nhiều hoặc những người tiết mồ hôi chân quá nhiều. Thông thường, bệnh nhiễm trùng sẽ không tự hồi phục và có thể gây khó khăn trong việc điều trị.

Các loại kem thoa trị nấm chỉ có tác dụng chữa trị đối với các trường hợp nhẹ. Dùng thuốc kháng nấm hoặc phẫu thuật để loại bỏ móng nhiễm nấm là biện pháp tốt nhất để trị dứt bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng này.

Mụn nước

Lý do bạn thường đau đầu vì bàn chân bị mụn nước rất đơn giản: Nếu bạn mang một đôi giày vừa vặn, bạn sẽ không bị mụn nước.

Mụn nước là các túi da phồng, mềm và chứa đầy chất lỏng trong suốt, nó thường gây đau đớn và có thể cản trở quá trình đi đứng. Điều quan trọng bạn cần nhớ là tránh chọc thủng nó. Hãy vệ sinh vùng da bị mụn nước kỹ lưỡng, sau đó dùng cây kim (may đồ) đã được khử trùng để mở một góc của mụn nước nằm gần lòng bàn chân nhất. Hãy để dịch bên trong chảy hết ra, sau đó thoa thuốc mỡ kháng sinh lên và dùng gạc băng lại. Tương tự như vậy, bạn hãy làm theo các bước chăm sóc trên nếu có một mụn nước tự vỡ ra.

Mụn cóc gan bàn chân

Người mắc bệnh này sẽ nhận thấy những mụn cóc sần sùi hình thành trong lòng bàn chân. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh khi một virus xâm nhập vào cơ thể bạn qua vùng da bị nứt nẻ hoặc trầy xước. Chúng có thể lây lan khi bạn chạm vào làn da người bệnh hoặc bề mặt của những nơi như hồ bơi công cộng.

Mụn cóc không nguy hiểm nên bạn không cần phải điều trị bệnh này. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng gây đau rất nhiều nếu bạn không chữa trị. Bạn có thể thoa axit salicylic lên vùng da bị mụn cóc để loại bỏ chúng. Nhưng đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, các biện pháp đốt, làm lạnh, trị liệu bằng laser và phẫu thuật những cách tốt nhất để loại bỏ chúng.

Ngón chân biến dạng

Khi các cơ bắp quanh khớp của ngón chân bị lệch khỏi vị trí cân bằng, chúng có thể gây đau đớn. Bệnh biến dạng ngón chân thường khiến cho các ngón chân thứ hai, thứ ba, hoặc thứ tư có xu hướng uốn cong xuống tại phần khớp giữa.

Tình trạng này đôi khi mang tính di truyền trong gia đình. Những tác nhân khác gây bệnh bao gồm việc mang giày dép quá chật hoặc từng gặp một chấn thương trong quá khứ. Những đôi giày vừa vặn khiến ngón chân có khoảng không gian thoải mái, những miếng lót hỗ trợ giày và phẫu thuật có thể giúp giảm bớt tình trạng biến dạng này.

Móng chân mọc ngược

Tiêu đề trên đã mô tả rõ về tình trạng bệnh này: móng chân mọc ngược dẫn đến móng đâm sâu vào da. Tình trạng này có thể gây ra đau đớn, sưng đỏ và nhiễm trùng ngón chân. Bạn có thể mắc bệnh nếu cắt móng chân quá sát hoặc không cắt dứt khoát, bị thương ở móng chân và cả mang giày quá chật. Đối với các trường hợp nhẹ, bạn nên ngâm chân trong nước ấm, giữ móng luôn sạch, đồng thời nhét thêm một miếng bông gòn nhỏ dưới góc móng để khiến móng dần dần mọc lại bình thường. Một cuộc tiểu phẫu có thể giúp loại bỏ tất cả hoặc một phần móng bị mọc ngược.

Chân phẳng (bệnh Pes Planus)

Bạn có thể nhận biết bệnh chân phẳng nếu như gan bàn chân của bạn hoàn toàn hoặc gần như chạm mặt đất. Sau khi gặp phải một chấn thương hay một vấn đề sức khỏe như viêm thấp khớp, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này. Hầu hết người bệnh thường không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, việc tăng cân, mang giày dép không phù hợp hoặc đứng quá lâu sẽ gây đau nhói cho cẳng chân và bàn chân. Việc tập luyện thể dục tăng cường sức mạnh kết hợp mang các loại giày hỗ trợ tốt có thể giúp bạn giảm bớt tình trạng bệnh.

Hãy tránh mang giày chật hay khiến bàn chân không thoải mái nhé! Chúng chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau ở bàn chân của bạn đấy!