Các vấn đề về mắt trong những năm gần đây của trẻ em ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là bệnh cận thị. Nguyên nhân phần đông cha mẹ đều cho rằng đó chính là do học nhiều. Nhưng đó chưa phải là nguyên nhân chính, mà những nguyên nhân tôi sắp liệt kê bên dưới đây mới là yếu tốdẫn đến việc trẻ em bị cận thị.

1 Tư thế ngồi học không đúng

Tư thế ngồi học không đúng cách

Học tập ở nơi thiếu sáng cùng tư thế ngồi không đúng được nhiều bác sĩ nhãn khoa nhận định là nguyên nhân hàng đầu khiến thị lực của học sinh bị giảm sút. Để cải thiện sức khoẻ cho “cửa sổ tâm hồn”, học sinh nên ngồi thẳng lưng, khoảng cách giữa mắt và sách vở nên từ 30 đến 40 cm. Ngoài ra, phụ huynh nên chọn đèn bàn học với bóng đèn LED dưới 13W và có đồ chụp để đảm bảo nguồn sáng tập trung, không gây chói mắt.

Ngồi học không đúng tư thế ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực.

2 Lạm dụng thiết bị công nghệ

Để trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá nhiều

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hại đến thị lực. Ánh sáng xanh từ màn hình TV, máy vi tính, điện thoại di động… có thể xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây ra các triệu chứng khô, mờ, nhức mắt…

Bên cạnh đó, thời gian học tập kéo dài cũng khiến mắt bị quá tải. Để mắt được nghỉ ngơi, học sinh nên tuân thủ quy tắc 20 – 20 – 20, tức là sau mỗi 20 phút sử dụng máy tính hoặc điện thoại, bạn nên ngưng nhìn màn hình và nhìn ra xa khoảng 20 feet (6 m) trong ít nhất 20 giây.

3 Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp