Các vấn đề về mắt trong những năm gần đây của trẻ em ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là bệnh cận thị. Nguyên nhân phần đông cha mẹ đều cho rằng đó chính là do học nhiều. Nhưng đó chưa phải là nguyên nhân chính, mà những nguyên nhân tôi sắp liệt kê bên dưới đây mới là yếu tốdẫn đến việc trẻ em bị cận thị.

1 Tư thế ngồi học không đúng

Tư thế ngồi học không đúng cách

Học tập ở nơi thiếu sáng cùng tư thế ngồi không đúng được nhiều bác sĩ nhãn khoa nhận định là nguyên nhân hàng đầu khiến thị lực của học sinh bị giảm sút. Để cải thiện sức khoẻ cho “cửa sổ tâm hồn”, học sinh nên ngồi thẳng lưng, khoảng cách giữa mắt và sách vở nên từ 30 đến 40 cm. Ngoài ra, phụ huynh nên chọn đèn bàn học với bóng đèn LED dưới 13W và có đồ chụp để đảm bảo nguồn sáng tập trung, không gây chói mắt.

Ngồi học không đúng tư thế ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực.

2 Lạm dụng thiết bị công nghệ

Để trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá nhiều

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây hại đến thị lực. Ánh sáng xanh từ màn hình TV, máy vi tính, điện thoại di động… có thể xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây ra các triệu chứng khô, mờ, nhức mắt…

Bên cạnh đó, thời gian học tập kéo dài cũng khiến mắt bị quá tải. Để mắt được nghỉ ngơi, học sinh nên tuân thủ quy tắc 20 – 20 – 20, tức là sau mỗi 20 phút sử dụng máy tính hoặc điện thoại, bạn nên ngưng nhìn màn hình và nhìn ra xa khoảng 20 feet (6 m) trong ít nhất 20 giây.

3 Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Yếu tố này thường bị bỏ qua song có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của đôi mắt. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì đôi mắt sáng khỏe.

Những thực phẩm như: cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn phòng ngừa các bệnh nguy hiểm về mắt.

4 Không thăm khám định kỳ

Đi khám khi mắt đã gặp các triệu chứng nhức, mỏi hay tầm nhìn kém có nghĩa là thị lực của bạn đang có dấu hiệu suy giảm và đôi mắt đang gặp vấn đề. Theo các chuyên gia nhãn khoa, việc khám mắt nên thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. Điều này giúp người bệnh phát hiện kịp thời các tật khúc xạ và việc điều trị bệnh lý ở mắt trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn.

Tham gia chương trình, học sinh sẽ được đo thị lực, khám mắt với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa đến từ các bệnh viện mắt hàng đầu trên cả nước. Ngoài ra, các em sẽ được tư vấn các bệnh về mắt, cung cấp thêm kiến thức chăm sóc mắt thông qua các trò chơi tương tác thú vị.

Việc khám và tư vấn ngay tại trường học sẽ giúp học sinh phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh về mắt, đồng thời nâng cao nhận thức của các em về sức khỏe của “cửa sổ tâm hồn”. Một đôi mắt sáng khỏe với thị lực tốt sẽ là bạn đồng hành của học sinh trên con đường học tập, giúp các em vẽ lên những ước mơ của mình và quyết tâm chinh phục.

Với 4 lý do chính làm cho trẻ bị cận thị mà các bặc cha mẹ nên quan tâm để phòng tránh cho con em mình. Vì một đôi mắt khỏe, tương lai sáng hãy tập thói quen tốt để bảo vệ đôi mắt ngay từ khi còn nhỏ.

Nguồn: news.zing.vn