Hen phế quản là căn bệnh tuy không nguy hiểm quá đến tính mạng thế nhưng nó lại mang đến sự khó chịu, phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu những bài thuốc đông y chữa hen suyễn hiệu quả dưới đây nhé.

Theo Đông y, hen phế quản thuộc chứng háo suyễn, háo rỗng, tức là khí không được liễm nạp về thận, tỳ dương hư yếu, thủy thấp ứ đọng sinh ra đờm. Trong cổ họng phát ra tiếng gọi là háo (hen), hít thở gấp gáp, khí đưa lên nhiều mà đưa xuống ít, gọi là suyễn.

Hen suyễn căn bệnh phiền toái

Hen suyễn căn bệnh phiền toái

Nguyên nhân sinh bệnh hen là do công năng của ba tạng Tỳ – Phế – Thận không được điều hòa và suy yếu. Trong đó, chức năng tạng Phế kém dẫn đến việc điều khí rối loạn gây nên hiện tượng khó thở. Đờm do tạng Tỳ không vận hóa mà sinh ra, đờm ở phế quản sẽ làm tắc nghẽn gây khó thở đối với người bệnh. Tạng Thận không nạp khí nên khí nghịch gây khó thở.

Người bị bệnh hen phế quản thường sống trong căng thẳng, không dám lao động nặng nhọc, gầy yếu, xanh xao, có thể dẫn tới tổn thương phổi và suy tim, sức khỏe ngày càng suy kiệt.

Điều trị hen phế quản theo Đông y sẽ tập trung vào gốc bệnh, ít gặp tác dụng phụ. Nếu lựa chọn phương pháp hợp lý sẽ chữa giúp bệnh ổn định trong thời gian dài, hạn chế tái phát. Với hen phế quản, căn bệnh mạn tính sinh ra do sự suy yếu của Tạng – Phủ thì việc dùng thuốc để nâng cao, phục hồi và điều hòa công năng Tạng – Phủ là cần thiết.

Đông y có một số bài thuốc cổ phương điều trị hen hiệu quả như: Nhị trần thang hợp tam tử thang gia giảm, Tiểu thanh long thang, Tiền hồ thang gia vị …

Bài thuốc đông y chữa hen suyễn

Bài thuốc đông y chữa hen suyễn

Trong đó, Tiểu thanh long thang của Trương Trọng Cảnh (thầy thuốc danh tiếng trong lịch sử Trung Quốc) là một trong những bài thuốc nổi bật. Đây là bài thuốc cổ phương hơn 1500 tuổi, có sự phối hợp của các vị thuốc ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp…

Theo nhiều tài liệu y học, cây ma hoàng có vị cay, tính ấm, có tác dụng lợi tiểu tiêu phù, chữa các chứng ho suyễn trong các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, hen phế quản, ho gà…

Cam thảo là một loại thảo dược dùng để trị một số bệnh thông thường như: cảm lạnh, viêm họng và viêm phế quản. Cam thảo giúp long đờm, làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp từ đó giúp dễ dàng tống chúng ra ngoài.

Tỳ bà diệp vị đắng, tính hàn, có tác dụng mát phổi, thanh phế, giáng khí, hoá đờm, chữa ho còn có tác dụng mát dạ dày (thanh vị), chống nôn…

Thực tế, nhiều phương thuốc cổ truyền trở nên giá trị hơn khi có sự kết hợp của khoa học y học hiện đại. Thuốc y học cổ truyền trị hen đã được bào chế dưới dạng cao lỏng hoặc viên vừa tiện dùng, vừa giữ đảm bảo được công năng của bài thuốc gốc.

Nguồn: Vnexpress