Ngày nay, rất nhiều người đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lối sống không lành mạnh. Vì vậy, bài viết này mình sẽ đưa ra 4 thói quen để bạn thay đổi lối sống, nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tiểu đường.

1 Tăng lượng chất xơ nạp vào cơ thể

Bổ sung nhiều chất sơ trong các bữa ăn hàng ngày

Có một cách giúp ngăn chặn sự đề kháng insulin là điều chỉnh lượng chất xơ mà bạn tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những người không có sự thay đổi trong chế độ ăn uống ngoại trừ việc thay thế bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc và mỳ ống bằng các loại thực phẩm các có chọn lọc hơn đã giảm được 10% lượng insulin đang tăng nhanh trong 6 tháng.

Sandra woodruff, chuyên gia dinh dưỡng và đồng tác giả cuốn sách “Chiến lược ngăn chặn hoàn toàn bệnh tiểu đường nói: “Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn. Nguyên nhân có thể là do các loại thực phẩm này giàu magie giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin. Một lý do khác cũng có thể là những người ăn nhiều ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng gầy hơn những người ăn với chế độ nhiều tinh bột.

Vậy thì ăn bao nhiêu là đủ? Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn ít nhất từ 25-35gr mỗi ngày. Tuy vậy, hầu hết chúng ta mới chỉ đáp ứng được một nửa. Vì vậy, bạn cần bổ sung thêm nhiều loại chất xơ hơn như hoa quả, rau xanh, các loại đậu, và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn.

2 Sống năng động

Sống khỏe với các hoạt động thể dục, thể thao

Các hoạt động thể chất không chỉ giúp bạn giảm cân và duy trì số cân nặng bằng việc đào thải năng lượng dư thừa. Tập thể dục cũng giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường bởi nó làm tăng độ nhạy cảm của cơ bắp tới insulin. Nhằm đảm bảo rằng bạn tập đúng và đủ, bạn nên dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần cho các hoạt động với cường độ cao vừa phải. Nếu bạn không thể theo được một bài tập dài như vậy thì hãy chia nó ra thành nhiều hiệp nhỏ và thực hiện xuyên suốt trong một ngày.

3 Giảm cân

Theo một nghiên cứu ở tại Phần Lan, chỉ cần giảm khoảng 5-10% tổng trọng lượng cơ thể kết hợp với thể dục 30p mỗi ngày là đủ để giảm thiểu nguy cơ bị tiểu đường đến 58%.

Một điều quan trọng trong việc giảm cân thành công là giảm lượng chất béo trong chế độ ăn. Chất béo chứa nhiều calo hơn là tinh bột và chất đạm, nhưng cũng dễ nhận dạng và hạn chế ăn chúng.

4 Học cách thư giãn

Thư giãn giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi

Căng thảng có thể là nguyên nhân khiến cho cơ thể tiết ra nhiều hooc-môn cho phép cơ thể thấy thèm ăn và khiến cho lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều ở vùng bụng, chẳng hạn như hooc-môn cortisol. Một vài chuyên gia tin rằng hoc-môn này có thể liên quan tới sự phát triển của tiểu đường bởi nó can thiệp sự giải phóng insulin. Do vậy, để giảm đi sự căng thẳng, bạn hãy tìm ra nhiều cách để đơn giản hóa cuộc sống, học cách thư giãn, đối mặt với các cảm xúc để chúng không trở thành chướng ngại vật trong chiến lược giảm cân. Điều này quan trọng không kém chế độ dinh dưỡng và tập thể dục trong một thời gian dài.

Tạo dựng 4 thói quen này trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, đẩy lùi bệnh tiểu đường hiệu quả. Một lối sống lành mạnh sẽ mang đến sự yên vui, bình thản và an nhiên với cuộc sống. Nếu bạn cải thiện được sức khỏe nhờ bài viết này đừng quên theo dõi các bài viết khác của mình trên website này nhé.

Nguồn: dep.com.vn